Cây Bắp

Trừ rệp trên cây Bắp

Trừ rệp trên cây Bắp

Rệp ngô sinh sản theo lối đơn tính và đẻ con. Rệp trưởng thành có hai loại hình, rệp có cánh và rệp không cánh dài 1,5-2,3 mm, màu vàng nhạt hoặc xanh xám, cơ thể hình bầu dục, thân mềm. Chân và tuyến tiết sáp ngắn, màu xanh đen. Rệp non màu xanh sáng, chân và tuyến tiết sáp giống như trưởng thành có màu đen. Rệp non trải qua 7 - 10 lần lột xác mới thành rệp trưởng thành. Rệp xuất hiện trên đồng ruộng khi ẩm độ không khí cao. Những ruộng gieo dầy, ẩm độ không khí cao rệp phát triển mạnh. 
Trừ bệnh thối thân vi khuẩn trên cây Bắp

Trừ bệnh thối thân vi khuẩn trên cây Bắp

Ban đầu trên các đốt gần mặt đất thường xuất hiện những đốm nâu dạng ngậm nước, mềm hay nhớt. Các mô trên thân ngô có dạng ngậm nước và có mùi hôi. Lá bị héo và thối nhũn. 
Trừ bệnh khô vằn trên cây Bắp

Trừ bệnh khô vằn trên cây Bắp

Trên lá, lá bao bị bệnh, ban đầu thường xuất hiện những đốm nhỏ dạng dội nước sôi, vết bệnh lớn dần không có hình dạng nhất định, xung quanh có viền xanh sẫm hay mầu nâu. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau thành đám lớn dạng vằn da hổ. Vết bệnh trên phiến lá và lá bao cũng giống như vết bệnh trên bẹ lá.
Trừ bệnh phấn đen trên cây Bắp

Trừ bệnh phấn đen trên cây Bắp

Bệnh có thể  hại trên lá, thân, bông cờ và chủ yếu là trên trái . Đặc trưng điển hình của bệnh là tạo thành các u sưng.Lúc đầu vết bệnh chỉ sùi lên như một cái bọc nhỏ, sau đó phình to được bọc bởi một lớp bọc trắng, phớt hồng, dần chuyển sang màu tro. Bên trong là một khối rắn vàng trắng sau biến thành bột đen, đó là khối bào tử hậu.
Trừ bệnh sợi đen trên cây Bắp

Trừ bệnh sợi đen trên cây Bắp

Cả  bông cờ và bắp ngô đều bị hại. Bông cờ bị bệnh thường bị biến dạng, hoa không hình thành nhị, gốc hoa phình to, trong có chưá lớp phấn màu đen. Trái bị nhiễm bệnh phía trong lá bao hình thành các lớp phấn lúc đầu có màu xanh hay màu vàng. Lớp phấn phát triển, lá bao bị vỡ  để lộ ra một lớp phấn màu đen trong có chứa những sợi nấm đen.
Trừ bệnh đốm lá lớn trên cây Bắp

Trừ bệnh đốm lá lớn trên cây Bắp

Triệu chứng ban đầu là những vết nhỏ, thấm nước, hơi bầu dục tạo thành trên mặt lá, sau đó chúng chuyển sang vết chết hoại chạy dài hình thoi .Lúc đầu vết bệnh xuất hiện ở những lá dưới rồi tăng cả số lượng và kích thước khi cây bắp lớn lên cho đến lúc thấy lá bị cháy hoàn toàn do bị bệnh.