PHÒNG TRỊ MUỖI HÀNH (SÂU NĂNG) TRÊN LÚA VỤ 3

Trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài xem kẻ nắng nóng thuân lơi cho muỗi hành (sâu năng )phát sinh, phát triển và gây hại lua vụ 3… Muỗi hành (sâu năn) là một trong những đối tượng gây hại phổ biến trên lúa ở Việt Nam. Khi trở thành dịch và không được trị đúng cách, muỗi hành gây thiệt hại nặng nề đến năng suất lúa. Làm thế nào để nhận dạng và phát hiện hiện kịp thời và có biện pháp phòng trị kip thời sự gây hại của muỗi hành, duy trì năng suất lúa là yêu cầu rất cần thiết đối với bà con nông dân.

 

Thành trùng vũ hóa vào đầu mùa mưa, thường là ban đêm có thể bắt cặp ngay và đẻ trứng vài giờ sau đó và thích hoạt động vào ban đêm, ngày thường đậu các khóm lúa, gần mặt nước hay cỏ dại ở bờ ruộng. Thành trùng thường ăn sương để sống và bị thu hút nhiều bởi ánh sáng đèn và vào đèn nhiều lúc trăng tròn.


Trứng cần ẩm độ cao ( 80 – 90 % ) để phát triển và nở và thường nở vào buổi sáng.


Ấu trùng nhờ sương buổi sáng trên lá bò dần xuống bẹ đến đọt non hay chồi phụ và ăn đỉnh sinh trưởng của cây lúa. Trong khi chích hút đỉnh sinh trưởng của cây lúa ấu trùng tiết ra nước bọt kích thích cho bẹ của lá non nhất mọc dài ra thành ống tròn màu xanh lá cây nhạt, còn phiến lá chỉ là một mảnh nhỏ ở đầu ống. Ống dài khoảng 10-30 cm và có đường kính 1-2 mm, trong mỗi ống chỉ có 1 ấu trùng. Khoảng 7 ngày sau khi bị tấn công ống lúa sẽ mọc dài ra và tròn giống như cọng hành rất dễ nhìn thấy vì ống có màu xanh nhạt. Khoảng 7 ngày sau khi bị tấn công, ống lúa sẽ mọc dài ra và tròn giống như cọng hành (hoặc cọng năn). Lúc này, ấu trùng sắp hóa nhộng, chúng bò lên ngọn lá hành đục một lỗ nhỏ nằm chờ hóa muỗi chui ra ngoài để tiếp tục vòng đời gây hại cho lúa. Khi đã chui ra, chúng sẽ để lại vỏ nhộng dính trên ống hành.


Muỗi hành thường tấn công cây lúa giai đoạn mạ đến nảy chồi tối đa. Chồi bị chích hư, kích thích cây lúa nảy chồi  mới. Lúa bị gây hại sớm sẽ mọc thêm chồi mới nhưng đôi khi là những chồi vô hiệu nếu có bông hạt lép nhiều.


Ống hành đã vươn ra khỏi bẹ lá lúa

Triệu chứng để nhận diện cây lúa bị muỗi hành gây hại, cây lúa bị lùn, đâm rất nhiều chồi, lá lúa xanh thẳm ngắn, dựng đứng và có nhiều cọng lúa giống cọng hành nằm bên trong đó.

         Nếu không được phát hiện và trị sớm, muỗi hành tiếp tục tấn công sẽ gây hại trên diện rộng thành dịch. Khi đó, việc quản lý muỗi hành sẽ vô cùng khó khăn, tốn kém mà hiệu quả lại không cao.

Nông dân Nguyễn Thanh Dũ (TT Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã có nhiều năm kinh nghiệm quản lý muỗi hành đã chia sẽ: “ Qua các buổi tập hội thảo đầu bờ được sự hướng dẫn kỷ thuật phòng trừ muỗi hành hại lúa của nhân viên Công ty cổ phần nông dược HAI bằng sản phẫm thuốc Welof 3G và Altach 5EC… Qua nhiều vụ tôi đã ứng dụng thành công  rải thuốc Wellof 3G liều lượng 1,2 kg/1000m2 vào 2 giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh, cuối giai đoạn đẻ nhánh , và phun Altack 5 EC (25ml/bình 16 lít) lúa bắt đầu tượng đòng. Nhờ vậy mà ruộng nhà tôi hầu như không bị muỗi hành và các loài côn trùng khác tấn công.

Để quản lý muỗi hành, Công ty Cổ Phần Nông Dược HAI xin tư vấn cụ thể biện pháp quản lý muỗi hành hại lúa như sau: Bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm muỗi hành ( bụng có màu hồng nhạt) đi kèm theo các triệu chứng gây hại của muỗi hành để có biện pháp phòng trị kịp  thời, hạn chế lây lan sang diện rộng.

Cụ thể, từ thực tế nhiều mùa vụ cho thấy có thể quản lý muỗi hành hiệu quả bằng cách sử dụng loại thuốc Wellof 3G rải vào 2 giai đoạn: 7 – 10 ngày, 20 – 25 ngày liều lượng rải là 1kg/1 công 1.000m2, và phun thuốc Wellof 330 EC, liều lượng 25ml/10 lít nước giai đoạn lúa 40 – 45 ngày sau sạ. Đặc biệt, để thuốc phát huy hiệu quả tối đa thì khi rải Wellof 3G, bà con nên giữ mực nước trong ruộng từ 3 – 5 cm,  kết hợp phun bón lá Hoàng hổ Si (50ml/bình 20 lít)+ Dekamon 22,43 SL (7-10ml/bình 20 lít nhằm giúp kích thích khả năng ra rể, đâm chồi tập trung, cây lúa cứng cây, hạn chế đỗ ngã vào cuối vụ lúa trùng vào thời tiết mưa dầm. Hoạt chất của thuốc mang tính lưu dẫn, tiếp xúc, xông hơi…sẽ giúp tiêu diệt thành trùng và ấu trùng muỗi, giúp lúa chống lại muỗi hành từ bên trong lẫn bên ngoài.

Thuốc trừ sâu Wellof 3G dạng hạt  của công ty Cổ phần Nông Dược HAI không chỉ giúp nông dân phòng trừ chủ động muỗi hành mà còn ngăn ngừa:bọ trĩ, rầy nâu, sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện gié. Thuốc không gây nóng lúa, ít ảnh hưởng thiên địch, môi trường và người sử dụng, tiết kiệm chi phí.

Chúc bà con nông dân thành công và có vụ mùa bội thu!!!
-----------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc BVTV, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088
🌐 Website: www.congtyhai.com