Cây Bắp

ĐẨY LÙI BỆNH ĐỐM LÁ NHỎ Ở CÂY NGÔ

ĐẨY LÙI BỆNH ĐỐM LÁ NHỎ Ở CÂY NGÔ

 Bệnh đốm lá nhỏ rất phổ biến ở vùng có khí hậu nóng, ẩm. Bệnh phổ biến ở khắp các vùng trồng ngô và trên tất cả các giống ngô địa phương, ngô lai. Bệnh gây hại từ khi cây có 2 – 3 lá cho đến hết thời kỳ sinh trưởng của cây. 
Trừ rệp trên cây Bắp

Trừ rệp trên cây Bắp

Rệp ngô sinh sản theo lối đơn tính và đẻ con. Rệp trưởng thành có hai loại hình, rệp có cánh và rệp không cánh dài 1,5-2,3 mm, màu vàng nhạt hoặc xanh xám, cơ thể hình bầu dục, thân mềm. Chân và tuyến tiết sáp ngắn, màu xanh đen. Rệp non màu xanh sáng, chân và tuyến tiết sáp giống như trưởng thành có màu đen. Rệp non trải qua 7 - 10 lần lột xác mới thành rệp trưởng thành. Rệp xuất hiện trên đồng ruộng khi ẩm độ không khí cao. Những ruộng gieo dầy, ẩm độ không khí cao rệp phát triển mạnh. 
Trừ sâu đục thân trên cây Bắp

Trừ sâu đục thân trên cây Bắp

Ổ trứng xếp dạng vẩy cá, trứng hình bầu dục dẹt, mới đẻ màu trắng sữa, sau có một chấm đen rõ dần lên. Sâu non  màu nâu vàng, có những vạch nâu mờ chạy dọc trên lưng từ đầu đến cuối mình sâu. Bướm trưởng thành thân dài, cánh trước màu vàng tươi đến vàng nhạt, có 2 đường vân màu thẫm chạy trên cánh theo hình gấp khúc. Mép trước và mép ngoài màu đậm hơn giữa cánh trở về mép sau. Cánh sau có màu sáng hơn và các đường vân màu nhạt hơn cánh trước.
Trừ sâu đục trái trên cây Bắp

Trừ sâu đục trái trên cây Bắp

Trứng hình cầu dẹt. Sâu non hình ống, đẫy sức có thể dài tới 35-50 mm, có nhiều màu khác nhau, sâu non có nhiều màu sắc nâu, xanh, đặc biệt dọc 2 bên thân có sọc sáng.Trên mỗi đốt  thân sâu non có 4 u lông xếp thành hình thang. Sâu non hoá nhộng trong đất. Nhộng màu nâu, dài khoảng 17-20 mm. Bướm trưởng thành  màu vàng nâu hay vàng nhạt, dài khoảng 15-17 mm.
Trừ sâu xám trên cây Bắp

Trừ sâu xám trên cây Bắp

Trứng hình cầu dẹt, lúc mới đẻ có màu trắng sữa, khi gần nở có màu tím sẫm. Sâu non màu xám hay đen bóng, đầu màu nâu sẫm, dài 37-47 mm. Nhộng màu cánh gián, dài 18-24 mm. Bướm màu nâu tối, thân dài 16-23 mm, cánh trước màu xám có 6 chấm, giữa cánh có vân hình quả thận, hình tròn, hình gậy.
Trừ bệnh thối thân trên cây Bắp

Trừ bệnh thối thân trên cây Bắp

Lá ngô bị bệnh chuyển màu vàng khô và chết. Thân cây bổ đôi quan sát thấy ruột có màu phớt hồng hay tím hồng. Lóng cây xốp, dễ bị đổ gẫy, hạt thường bị chín ép. Trên bộ phận bị bệnh có phủ một lớp nấm màu hồng.