CÂY NGÔ BỊ BỆNH ĐỐM LÁ NHỎ, BIỆN PHÁP NÀO PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ?

Bệnh đốm là nhỏ là căn bệnh phổ biến trên cây ngô trên thế giới và ở nước ta. Mức độ tác hại của bệnh tuỳ thuộc vào từng giống và chế độ canh tác khác nhau. Bệnh hại nặng có thể làm giảm 20-30% năng suất ngô. Vậy biện pháp nào hữu ích để giúp cây ngô phòng tránh căn bệnh này, mời bà con cùng Nông Dược H.A.I tìm hiểu nhé!


🔸Tác nhân: Do nấm Helminthosporium maydis
🔸Triệu chứng bệnh:
Vết bệnh nhỏ, kéo dài dọc theo các gân lá thứ cấp, thường liên kết lại với nhau. Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ, sau có dạng hình thoi. Xung quanh vết bệnh có thể có những đường viền dạng ngậm nước, sau chuyển thành màu vàng. Giữa vết bệnh có màu trắng xám. Kích thước của vết bệnh thay đổi theo giống, có thể từ 2 – 6 x 3 -22 mm. Nhiều vết bệnh liên kết với nhau thành đám lớn làm tổn thương lá và giảm quang hợp ảnh hưởng đến năng suất ngô.

🔸Phát sinh sinh gây hại:
Bệnh đốm lá nói chung đều phát sinh và phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, trời ấm áp, mưa ẩm nhiều nên bệnh thường tăng ở giai đoạn cây đã lớn, nhất là từ khi trổ cờ trở đi. Tuy nhiên trong những điều kiện cây ngô sinh trưởng kém, thời tiết bất lợi, cây mọc chậm bệnh đều có thể phát sinh phá hại sớm hơn và nhiều hơn ngay từ giai đoạn đầu sinh trưởng (2-3 lá) cho đến khi chín. Bệnh đốm lá lớn phát sinh muộn hơn, thường ít xuất hiện ở giai đoạn 2-5 lá (giai đoạn đầu sinh trưởng) mà phần lớn tập trung phá hại giai đoạn 7-8 lá trở đi đến các giai đoạn sinh trưởng về sau.

🔸Biện pháp phòng trừ:
▪️Biện pháp canh tác
Chăm sóc tốt làm cho cây khỏe tăng cường khả năng chống bệnh. Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sach tàn dư cây bệnh đưa ra khỏi ruộng tiêu huỷ. Thường xuyên ngắt tỉa lá già, lá bệnh, tạo độ thông thoáng cho ruộng ngô.
▪️Biện pháp hóa học: 
Phun thuốc khi bệnh mới xuất hiện, sử dụng các loại thuốc dưới đây:
💊Catcat 250 EC: 10 ml/10 lít nước
💊Manozeb 80 WP:60 g/10 lít nước
💊Aviso 350SC: 10 ml/10 lit nước
─────────────────
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088

Các tin khác