Cây Cà Chua

Trừ bệnh khảm (xoăn lá) trên cây Cà Chua

Trừ bệnh khảm (xoăn lá) trên cây Cà Chua

Bệnh xuất hiện từ khi cây còn nhỏ cho đến khi thu hoạch, phổ biến nhất lúc cây bắt đầu ra hoa. Cây bị bệnh lá biến màu vàng nhạt trong khi gân lá còn xanh tạo thành những vết xanh vàng loang lổ, lá nhỏ lại, nhăn nheo và thô cứng, các lá ngọn bị xoăn, cây sinh trưởng kém, thấp nhỏ, phân nhiều cành, cằn không phát triển được.
Trừ bệnh sương mai (úa muộn) trên cây Cà Chua

Trừ bệnh sương mai (úa muộn) trên cây Cà Chua

 Bệnh gây hại từ khi cây còn nhỏ, thường thấy giai đoạn cây ra hoa đến thu hoạch. Bệnh gây hại trên lá, thân và quả. Trên lá: Vết bệnh đầu tiên ở mép lá, có màu xanh tái như úng nước, sau đó lan dần vào phía trong phiến lá, màu nâu, có ranh giới rõ rệt với phần còn lại của phiến lá. Ở mặt dưới lá chổ vết bệnh có lớp mốc trắng như sương, bệnh nặng làm lá thối nhũn, thời tiết khô vết bệnh khô dòn dễ vỡ. Trên thân: Vết bệnh màu nâu thẫm, hơi lõm, lan rộng bao quanh thân.
Trừ bệnh chết cây con (Lỡ cổ rễ) trên cây Cà Chua

Trừ bệnh chết cây con (Lỡ cổ rễ) trên cây Cà Chua

Bệnh thường gây hại giai đoạn cây con trong vườn ươm đến 1 tháng sau khi trồng. Vết bệnh ban đầu là những đốm đen ở cổ rễ sau đó lan dần làm cổ rễ chỗ gần mặt đất tóp lại, màu nâu, thối, cây ngã gục trong khi lá non vẫn còn xanh, sau vài ngày cây khô héo. Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm, đôi khi thấy hạch nấm màu nâu đen.
Trừ bệnh héo vàng trên cây Cà Chua

Trừ bệnh héo vàng trên cây Cà Chua

Bệnh gây thường gây hại từ khi cây bắt đầu có hoa trở đi. Triệu chứng điển hình là lá biến vàng và héo dần từ lá phía dưới lên lá ngọn, cây sinh trưởng kém, cuối cùng toàn cây bị héo và chết. Gốc và rễ cây bệnh có vết nâu rồi khô dần, bó mạch trong thân cây hóa nâu. Phần gốc gần mặt đất teo tóp nhỏ lại và đôi khi có lớp tơ mỏng màu trắng bao phủ.


Trừ bệnh thối hạch (thối gốc có tơ) trên cây Cà Chua

Trừ bệnh thối hạch (thối gốc có tơ) trên cây Cà Chua

Bệnh thường tấn công ở vùng gốc sát mặt đất, vết bệnh thường có một lớp tơ trắng, phần vỏ cây nơi vết bệnh bị thối, lá vàng, chết cây. Trên quả bệnh thường tấn công giai đoạn quả già đến chín, tấn công từ quả sát mặt đất, sau đó lây lan lên các quả ở trên cao hơn, quả bệnh bị thối mềm, có lớp tơ màu trắng bao phủ và đôi khi thấy có hạch nấm màu nâu đỏ đến đen.
Trừ ruồi đục lá (dòi đục lá) trên cây Cà Chua

Trừ ruồi đục lá (dòi đục lá) trên cây Cà Chua

Trưởng thành là loài ruồi nhỏ, dài 2-3 mm, màu đen bóng.Trứng rất nhỏ, tròn, màu trắng trong, sắp nở màu vàng nhạt.Sâu non dạng dòi có màu vàng trong, không đầu, không chân, phần trước hơi vàng, ruột bên trong có màu đen. Nhộng màu nâu vàng, đính trên lá, thân cây hoặc rơi xuống mặt đất.