Nhóm Cây Có Múi

Trừ rệp sáp trên nhóm cây có múi

Trừ rệp sáp trên nhóm cây có múi

Các loài Rệp sáp đều có chu kỳ sinh truởng ngắn (đa  số dưới 1 tháng trong điều kiện vùng ÐBSCL), khả năng sinh sản cao, có loài đẻ trứng, có loài đẻ con, nếu điều kiện môi trường thích hợp sẽ có khả năng bộc phát nhanh.
Trừ sâu đục vỏ trái trên nhóm cây có múi

Trừ sâu đục vỏ trái trên nhóm cây có múi

Thành trùng là một loài bướm có kích thước rất nhỏ, mầu xám, chiều dài sải cánh khoảng 8mm. Âúu trùng có mầu xanh. Ibrahim và Shahateh (1984) ghi nhận trong điều kiện phòng thí nghiệm giai đoạn trứng kéo dài từ 2-6 ngày, ấu trùng 7,25 ngày, nhộng 3-10 ngày và thời gian sống của thành trùng 2-18 ngày. Con Cái có thể đẻ 39-334 trứng. Thời gian của chu kỳ sinh trưởng thay đổi chủ yếu theo điều kiện nhiệt độ.  
Trừ ngài chích trái trên nhóm cây có múi

Trừ ngài chích trái trên nhóm cây có múi

Gây hại trực tiếp : Ngài chích hút tạo vết thương trên trái làm cho vùng mô tương ứng nơi bị chích hút hoàn toàn bị khô đi. Vết chích là một lỗ tròn, đường kính từ 1/2 - 3/4 mm.  Khi mới bị chích,  rất khó phát hiện vết đục, nếu dùng tay bóp nhẹ sẽ có dịch trái chẩy qua lỗ đó. Vài ngày sau vỏ trái chung quanh vết chích trở nên mềm. Ngài thích tấn công trái chín hoặc sắp chín.  
Trừ sâu vẽ bùa trên nhóm cây có múi

Trừ sâu vẽ bùa trên nhóm cây có múi

Thành trùng là một loại bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2 mm, sải cánh rộng khoảng 4-5 mm. Toàn thân có mầu vàng nhạt, hơi có ánh bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trưóc, cả hai cánh đều có rìa lông dài. Cánh trước có 2 gân dọc mầu đen kéo dài đến giữa cánh, khoảng 1/3 về phía đầu cánh có một vân xiên giống hình chữ Y.Chiều dài râu đầu khoảng 3/4 chiều dài của cánh. 
Trừ bệnh ghẻ lõm trên nhóm cây có múi

Trừ bệnh ghẻ lõm trên nhóm cây có múi

Đầu tiên vết bệnh là những chấm nhỏ màu nâu, sau đó lớn dần, có viền màu nâu. Trên trái quýt Tiều, bên trong vết bệnh có màu trắng xám, đôi khi có những chấm nhỏ màu đen. 
Bệnh thán thư trên nhóm cây có múi

Bệnh thán thư trên nhóm cây có múi

Trên lá, bệnh tấn công bất cứ vị trí nào nhưng thường bệnh gây hại ở chóp lá và rìa lá vào. Vết bệnh có màu vàng nâu, hình hơi tròn, bệnh nặng vết bệnh lớn dần, xung quanh có viền nâu đậm, giữa vết bệnh màu vàng nhạt, vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm và trên bề mặt vết bệnh có những chấm đen nhỏ li ti, đó là các ổ nấm và làm cho vòng đồng tâm có màu đậm hơn.