LOẠI TRỪ SÂU ĐỤC TRÁI TRÊN MÍT

Tại các tỉnh phía Nam, diện tích trồng mít Thái đang phát triển mạnh do giá mít thường ở mức cao, thị trường tiêu thụ rộng. Ngoài ra, mít là loại cây ăn trái dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và dễ thích nghi, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp thì cây mít thích ứng khá tốt. Các tỉnh trồng nhiều như Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Long An…

►Tuy nhiên, khi diện tích thâm canh mở rộng, một số loài sâu bệnh gây hại cũng gia tăng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng mít. Trong đó sâu đục trái là đối tượng rất đáng quan tâm do mức độ gây hại cao với tỷ lệ cây bị hại từ 75 – 80%, tỷ lệ quả bị hại từ 20- 30%, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái mít. 

 

Triệu chứng trái mít bị sâu đục trái gây hại


►Đặc điểm quả bị hại: vị trí vết đục trên trái cách cuống 5 - 10 cm, bên ngoài vết đục có phân thải ra màu nâu đen. Bổ trái ra thì thấy xuất hiện những sâu non màu trắng, có những chấm màu đen trên cơ thể, đầu màu vàng nâu, dài 18 – 20mm. Sâu phá hại từ khi trái còn rất non đến khi chín. Sâu đục vào trong trái và ăn phần thịt nằm dưới vỏ trái. Trái bị hại vẫn phát triển nhưng ngay vết đục thường bị thối, sau đó khô đi, làm giảm giá trị thương phẩm của trái.
►Để phòng trừ tốt đối tượng này bà con nông dân nên áp dụng một số biện pháp sau:
•    Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa cho cây thông thoáng hạn chế nơi trú ngụ của sâu. Thường xuyên thu gom và tiêu hủy các trái thối, rụng để diệt hết ấu trùng, nhộng tránh lây lan cho các lứa, vụ sau.
•    Nên thu hoạch trái sớm, không nên để quả chín lâu trên cây hấp dẫn sâu đục quả đến đẻ trứng.
•    Bao quả bằng túi (lưu ý không bao quả bằng các loại túi không thoát được hơi nước, tránh  đọng nước gây thối quả).
•    Biện pháp hóa học: phun luân phiên các loại thuốc:
      ♦ Altach 5EC 250ml/200ml nước
      ♦ Hopsan 75EC 500ml/200ml nước
-    Lưu ý nên phun thuốc trừ sâu đục trái trước khi tiến hành bao trái

────────────────
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088
 Website: www.congtyhai.vn    Panpage: Nông Dược HAI

Các tin khác