Cây Sầu Riêng

KHÔNG “SẦU” KHI TRỒNG SẦU RIÊNG -  TRỊ NGAY BỆNH THỐI TRÁI VÀ THỐI GỐC CHẢY NHỰA

KHÔNG “SẦU” KHI TRỒNG SẦU RIÊNG - TRỊ NGAY BỆNH THỐI TRÁI VÀ THỐI GỐC CHẢY NHỰA

Sầu riêng thường được trồng ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu đã có thể ăn được sầu riêng thì loại quả này có thể khiến nhiều người mê mẩn hương vị của nó. Hiện nay sầu riêng đang trở thành một loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao và được nhiều bà con chọn lựa để thay đổi cơ cấu cây trồng. 


Người trồng sầu riêng thường đối mặt với nhiều dịch hại,1 trong các dịch hại nguy hiểm nhất là do nấm bệnh Phythopthora palmivora gây hại là thối gốc (thân, cành) chảy nhựa và thối trái. Bạn đã có biện pháp gì để phòng trừ và ngăn chặn loại bệnh hại này? Cùng Nông Dược Hai tìm hiểu nhé!

Trừ bệnh nấm hồng trên cây Sầu Riêng

Trừ bệnh nấm hồng trên cây Sầu Riêng

Đầu tiên nấm phát triển quanh gốc nhánh có tơ màu trắng, bao quanh vỏ cành, sau đó chuyển sang màu hồng.
Trừ bệnh thối rễ trên cây Sầu Riêng

Trừ bệnh thối rễ trên cây Sầu Riêng

Nhìn phía ngoài rễ thấy bình thường, nhưng bên trong trung trụ có màu xám đen, phần vỏ rễ bên ngoài có màu hồng nhạt, với những vết nâu.
Trừ bệnh cháy lá chết ngọn trên cây Sầu Riêng

Trừ bệnh cháy lá chết ngọn trên cây Sầu Riêng

Bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm, vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi, sau đó bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối.
Trừ bệnh thán thư trên cây Sầu Riêng

Trừ bệnh thán thư trên cây Sầu Riêng

Thường xuất hiện trên lá già. Đầu tiên là những vết tròn như nhũn nước, xuất hiện ở chóp hoặc rìa lá, sau đó vết bệnh lớn dần có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm, trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ li ti màu đen.
Trừ bệnh thối trái và thối gốc chảy nhựa trên cây Sầu Riêng

Trừ bệnh thối trái và thối gốc chảy nhựa trên cây Sầu Riêng

Bệnh xuất hiện bất kỳ vị trí nào trên trái, nhưng thường nhất là ở đít trái. Vết bệnh đầu tiên là đốm nhỏ có màu hơi đen, sau đó lớn dần có màu đen xám, bệnh làm hư hại phần thịt trái rất nhanh, thịt trái bị nhũn ra có mùi tanh và chua lẫn lộn. Bệnh nặng làm thối cả trái, vào những ngày có nhiệt độ thấp và ẩm độ cao sẽ có tơ nấm như mạng nhện bám trên vết bệnh.