Cây Sầu Riêng

BỆNH THÁN THƯ Ở CÂY SẦU RIÊNG

BỆNH THÁN THƯ Ở CÂY SẦU RIÊNG

Thường xuất hiện trên lá già. Đầu tiên là những vết tròn như nhũn nước, xuất hiện ở chóp hoặc rìa lá, sau đó vết bệnh lớn dần có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm, trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ li ti màu đen
VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NỨT THÂN XÌ MỦ, GIẢI PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NỨT THÂN XÌ MỦ, GIẢI PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

Nguyên nhân của loại bệnh nguy hiểm này là do nguồn bệnh từ đầu khi gặp điều kiện thích hợp như nhiệt độ thấp, mưa nhiều thì bào tử vách dầy có khả năng sinh sản động bào tử và chúng có thể bơi lội trong nước tự do đến vị trí rễ và lông hút để gây hại nhờ có 2 lông roi. Từ các vết bệnh ban đầu các sợi nấm sẽ sinh sản rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa hay bị lũ lụt. Nguồn nước tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan rất nhanh trong vườn và trong cùng khu vực.
KHÔNG “SẦU” KHI TRỒNG SẦU RIÊNG -  TRỊ NGAY BỆNH THỐI TRÁI VÀ THỐI GỐC CHẢY NHỰA

KHÔNG “SẦU” KHI TRỒNG SẦU RIÊNG - TRỊ NGAY BỆNH THỐI TRÁI VÀ THỐI GỐC CHẢY NHỰA

Sầu riêng thường được trồng ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu đã có thể ăn được sầu riêng thì loại quả này có thể khiến nhiều người mê mẩn hương vị của nó. Hiện nay sầu riêng đang trở thành một loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao và được nhiều bà con chọn lựa để thay đổi cơ cấu cây trồng. 


Người trồng sầu riêng thường đối mặt với nhiều dịch hại,1 trong các dịch hại nguy hiểm nhất là do nấm bệnh Phythopthora palmivora gây hại là thối gốc (thân, cành) chảy nhựa và thối trái. Bạn đã có biện pháp gì để phòng trừ và ngăn chặn loại bệnh hại này? Cùng Nông Dược Hai tìm hiểu nhé!

Trừ rệp sáp phấn trên cây Sầu Riêng

Trừ rệp sáp phấn trên cây Sầu Riêng

Sâu non màu hồng, sâu trưởng thành xung quanh có thể có những tua ngắn, trên cơ thể có như một lớp phấn trắng như bông.
Trừ sâu đục trái trên cây Sầu Riêng

Trừ sâu đục trái trên cây Sầu Riêng

Trứng hình bầu dục, dài khoảng  2-2,5 mm. Ấu trùng dài khoảng 22 mm, đầu nâu, thân mầu trắng ửng hồng, hai đốt ngực (trước và giữa) và hai đốt thân ở cuối đuôi thường có mầu trắng hơi hồng, các đốt còn lại có mầu hồng. Mỗi đốt sống lưng có 4 đốm nâu nhạt, 2 đốm trên to, hai đốm dưới dài và hẹp, trên mỗi đốm  đều có  lông cứng nhỏ, mỗi có một  đốm nhỏ mầu nâu ở bên hông cơ thể, lổ thở mầu đen.
Trừ rầy nhẩy trên cây Sầu Riêng

Trừ rầy nhẩy trên cây Sầu Riêng

Thành trùng có chiều dài 3-4mm, cơ thể có màu nâu lợt, cánh trong suốt. Trứng có màu vàng lợt, hình bầu dục có một đầu hơi nhọn, kích thước rất nhỏ, khoảng 1mm. Trứng được đẻ thành từng ổ (12-14 trứng ở trong mô lá non còn xếp lại chưa mở ra) và trứng  có thể được quan sát thấy nếu đưa lá non về phía ánh sáng và nhờ sự hiện diện của các vòng màu vàng hay nâu trên lá.