Cây Sầu Riêng

BỆNH XÌ MỦ  ĐANG LÀ NỖI LO CỦA MỌI NHÀ TRỒNG SẦU RIÊNG?

BỆNH XÌ MỦ ĐANG LÀ NỖI LO CỦA MỌI NHÀ TRỒNG SẦU RIÊNG?

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả cho lợi ích kinh tế cao. Nguồn lợi mà cây sầu riêng đem lại cho các nhà vườn là rất lớn. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, hễ có cây sầu riêng thì bệnh thối thân xì mủ đều xuất hiện và gây hại.

Những nhà vườn chưa biết hoặc chưa quan tâm đến loại bệnh hại này thì vườn thường bị thiệt hại nặng nề.  

PHÒNG TRỪ RỆP SÁP PHẤN HẠI CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

PHÒNG TRỪ RỆP SÁP PHẤN HẠI CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

Theo các nhà chuyên môn thì ở ĐBSCL trên cây sầu riêng thường có hai loại rệp gây hại, nhưng nếu ở trên trái thì chủ yếu là loại rệp sáp phấn (Planococcus sp.), chúng thuộc họ Rệp sáp phấn (Pseudococcidae), bộ Cánh đều (Homoptera). Cả con rệp trưởng thành và con rệp non (con ấu trùng) đều bu bám vào cuống trái, hoặc các rãnh giữa các gai trên vỏ trái để chích hút nhựa của trái làm cho trái kém phát triển , nhất là khi trái còn non mà lại bị hại nặng (mật số rệp cao) có thể làm cho trái bị biến dạng hoặc bị rụng non, gây thiệt hại cho nhà vườn. Hãy cùng Nông Dược H.A.I tìm hiểu các biện pháp phòng trừ và diệt rệp sáp phấn trên cây sầu riêng nhé!
PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH NẤM BỒ HÓNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH NẤM BỒ HÓNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Bệnh này bà con nông dân quen gọi là bệnh bồ hóng vì loại nấm này phát triển mạnh tạo thành một lớp bồ hóng trên mặt lá, trên quả non làm rụng hoa, rụng quả non, gây trở ngại cho quá trình quang hợp và hấp thụ nhiệt, quả xanh xám, không lớn được. Bệnh thường phát triển mạnh trên những cây có nhiều rệp muội, rệp sáp… vì nấm bồ hóng này chỉ phát triển được khi có chất mật ngọt do rệp bài tiết ra. Cùng Nông Dược H.A.I tìm hiểu về phòng trị bệnh nấm bồ hóng này nhé!
VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NỨT THÂN XÌ MỦ, GIẢI PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NỨT THÂN XÌ MỦ, GIẢI PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

Nguyên nhân của loại bệnh nguy hiểm này là do nguồn bệnh từ đầu khi gặp điều kiện thích hợp như nhiệt độ thấp, mưa nhiều thì bào tử vách dầy có khả năng sinh sản động bào tử và chúng có thể bơi lội trong nước tự do đến vị trí rễ và lông hút để gây hại nhờ có 2 lông roi. Từ các vết bệnh ban đầu các sợi nấm sẽ sinh sản rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa hay bị lũ lụt. Nguồn nước tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan rất nhanh trong vườn và trong cùng khu vực.
KHÔNG “SẦU” KHI TRỒNG SẦU RIÊNG -  TRỊ NGAY BỆNH THỐI TRÁI VÀ THỐI GỐC CHẢY NHỰA

KHÔNG “SẦU” KHI TRỒNG SẦU RIÊNG - TRỊ NGAY BỆNH THỐI TRÁI VÀ THỐI GỐC CHẢY NHỰA

Sầu riêng thường được trồng ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu đã có thể ăn được sầu riêng thì loại quả này có thể khiến nhiều người mê mẩn hương vị của nó. Hiện nay sầu riêng đang trở thành một loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao và được nhiều bà con chọn lựa để thay đổi cơ cấu cây trồng. 


Người trồng sầu riêng thường đối mặt với nhiều dịch hại,1 trong các dịch hại nguy hiểm nhất là do nấm bệnh Phythopthora palmivora gây hại là thối gốc (thân, cành) chảy nhựa và thối trái. Bạn đã có biện pháp gì để phòng trừ và ngăn chặn loại bệnh hại này? Cùng Nông Dược Hai tìm hiểu nhé!

Trừ rệp sáp phấn trên cây Sầu Riêng

Trừ rệp sáp phấn trên cây Sầu Riêng

Sâu non màu hồng, sâu trưởng thành xung quanh có thể có những tua ngắn, trên cơ thể có như một lớp phấn trắng như bông.