Mô Hình Thử Nghiệm Sản Phẩm Nông Dược HAI Trên Cây Đậu Phộng

Ngày 14/4/2016 tại huyện Cầu Ngang tỉnh Trà Vinh, Công ty cổ phần Nông Dược HAI đã tổ chức chuyến thăm quan đánh giá Mô hình Thử nghiệm Sản phẩm HAI trên cây đậu phộng với sự tham dự của Đại diện Chi cục BVTV, các đại lý bán hàng và đông đảo bà con nông dân trồng đậu tại Trà Vinh. 

Trong nhiều năm qua, Nông Dược HAI đã phối hợp với cơ quan chuyên môn và bà con nông dân tại các địa phương nghiên cứu, khảo nghiệm thêm nhiều mô hình giải pháp giải quyết những khó khăn, trở ngại trong sản xuất, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cây trồng.

Một số mô hình đã và đang triển khai thực hiện và áp dụng thành công như: Mô hình quản lý bệnh chổi rồng tại Tiền Giang – Đồng Tháp – Vĩnh Long – Hậu Giang, Mô hình quản lý bệnh sưng rễ bắp cải tại Lâm Đồng, Mô hình quản lý cây có múi tại Đồng Tháp, Mô hình quản lý bệnh đốm nâu trên thanh long tại Bình Thuận, Long An và Tiền Giang, Mô hình quản lý bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu tại Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu và gần đây nhất là Mô hình thử nghiệm sản phẩm HAI trên cây đậu phộng tại Trà Vinh.

Tại mô hình này, một số sản phẩm của Công ty đã được sử dụng như thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Gorop 500EC, thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm Oncide 15EC, thuốc trừ kiến - côn trùng Wellof 3GR, thuốc trừ bọ trĩ - nhện Takare 2EC, thuốc trừ sâu khoang Wellof 330EC, thuốc trừ sâu xanh da láng Mimic 20SC, thuốc trừ bệnh chết cây con Carbenda Supper 50SC, Bonny 4SL, thuốc trừ bệnh đốm lá Carbenda supper 50SC, Ridozeb 72WP, thuốc trừ bệnh nhũn đọt - chết bụi Gekko 20SC. Một số loại phân bón cao cấp cũng được sử dụng trong mô hình: HAI-Chyoda, Foliar Blend.

Ông Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & PTSP Nông Dược HAI tại mô hình tỉnh Trà Vinh

Bên cạnh đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây đậu phộng, đoàn tham quan đã thu hoạch ngẫu nhiên trên diện tích 5 m2 của mỗi lô để đánh giá năng suất và chất lượng quả đậu phộng trong và ngoài mô hình. Tổng diện tích mô hình là 1.000 m2, phần diện tích 2.000 m2 còn lại của ruộng áp dụng theo quy trình của nông dân và được sử dụng làm công thức đối chứng.

Theo đánh giá của Ông Lê Văn Thắng - nông dân trực tiếp thực hiện mô hình: “So với qui trình canh tác cũ thì mô hình sử dụng sản phẩm HAI có chi phí đầu tư phân bón - thuốc BVTV thấp hơn nhưng cây phát triển tốt, giảm thiểu tình hình cỏ dại và sâu bệnh. Kết quả thu hoạch rất khả quan: trái đậu sáng, đẹp hơn, hạt bóng và chất lượng. Tôi sẽ tiếp tục áp dụng qui trình của Nông dược HAI cho các vụ đậu tiếp theo của mình.”

Hạt đậu phộng áp dụng Mô hình HAI có vỏ sáng, hạt to đẹp & vỏ lụa hồng

Bà Nguyễn Thị Lùng - Trưởng phòng BVTV, Chi Cục BVTV Trà Vinh cho biết: “Năng suất giữa mô hình thử nghiệm sản phẩm HAI so với đối chứng làm theo phương pháp nông dân có khác biệt nhưng không đáng kể. Tuy nhiên đậu thu hoạch trong mô hình của HAI vỏ trái bóng sáng, hạt chắc, no tròn hơn, vỏ lụa màu hồng đẹp như vậy chứng tỏ chất lượng cao hơn. Còn trái đậu của nông dân có lớn nhưng hạt nhỏ, da bị nhăn không đẹp.”

Qua buổi tổng kết, Chi cục cũng đã bày tỏ mong muốn cùng hợp tác với Nông Dược HAI tiếp tục nhân rộng và xây dựng mô hình trên cánh đồng lớn tại Trà Vinh theo chủ trương khuyến nông của Chính phủ. Song song đó, Công ty cũng đang từng bước mở rộng mô hình nói trên tại một số vùng trọng điểm trồng đậu phộng như Long An và Tây Ninh.

 

Nhân dịp này Nông Dược HAI cũng xin giới thiệu qui trình tạm thời để nông dân trồng đậu tham khảo thêm:


Qui trình thử nghiệm sản phẩm HAI trên cây đậu phộng vụ Đông Xuân 2016 tại Trà Vinh:

        

          1. Trừ cỏ:

 • 1-3 ngày sau gieo hạt (NSGH) xử lý thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm Gorop 500EC, liều lượng 40-60 ml/bình 16 lít.
 • 15-20 (NSGH) xử lý thuốc cỏ hậu nẩy mầm Onecide 15EC, liều lượng 50 ml/ bình 16 lít.


  2. Trừ bệnh:

 • Bệnh chết cây con:

  + Giai đoạn 5-7 (NSGH) phối hợp 30 ml Carbenda supper 50SC + 30 ml Bonny 4SL/ bình 16 lít.

  + Giai đoạn 12-17 (NSGH) phun lại Carbenda supper 50SC với liều 30 ml/bình 16 lít.

 • Bệnh đốm nâu, đốm đen (20-30 NSGH): phun Ridozeb 72WP với liều 50gr/bình 16 lít.
 • Để ức chế chiều cao và trừ bệnh gỉ sắt (35-40 NSGH): phối hợp 50g Top 70WP + 15-20g Nicozol 12.5WP/bình 16 lít.


  3. Trừ sâu:

 • Kiến, mối và côn trùng: dùng Wellof 3GR với liều lượng 1kg/1.000 m2 rải sau khi lên liếp.
 • Sâu xanh da láng:

  + Giai đoạn 20-25 (NSGH) phun Mimic 20SC, liều lượng 30 ml/bình 16 lít.

  + Giai đoạn 35-40 (NSGH) phun Mimic 20SC, liều lượng 30 ml/bình 16 lít.


  4. Tăng thêm dinh dưỡng cho đậu phộng:

 • Để tạo mầm hoa: giai đoạn 25-27 (NSGH) xử lý HAI-Chyoda với liều 50g/bình 16 lít.
 • Tăng tỷ lệ chắc hạt: phun Foliar Blend với liều khuyến cáo 50ml/bình 16 lít.

Theo Nông Nghiệp

Các tin khác