ĐẨY LÙI HIỆU QUẢ SÂU VẼ BÙA TRÊN CÂY BƯỞI

Sâu vẽ bùa là kẻ thù đặc biệt nguy hiểm của cây bưởi. Gần đây, bà con ở Vĩnh Long và Trà Vinh lo lắng sâu vẽ bùa ngày càng phát triển và lan rộng. NÔNG DƯỢC HAI sẽ cùng bà con tìm hiểu về đặc điểm của sâu vẽ bùa, triệu chứng gây hại và cách phòng trừ hiệu quả sâu vẽ bùa ở cây bưởi.

Đặc điểm hình thái:

  - Thành trùng là một loại bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2mm, sải cánh rộng khoảng 4-5 mm. Toàn thân có màu vàng nhạt, hơi có ánh bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có rìa lông dài. Cánh trước có 2 gân dọc màu đen kéo dài đến giữa cánh, khoảng 1/3 về phía đầu cánh có một vân xiên giống hình chữ Y. Chiều dài râu đầu khoảng 3/4 chiều dài của cánh.

  - Sâu mới nở có màu xanh giống màu xanh của lá non, lớn lên sâu có màu vàng xanh dài khoảng 4mm, mình sâu hơi dẹp, có 13 đốt. Ở giai đoạn gần hóa nhộng thì sâu có màu trắng hơi ngả vàng, cơ thể không còn dẹp mà chuyển sang dạng hình ống. Sâu lớn (T4) dài khoảng 3- 4 mm, mình dẹp, không có chân, đốt cuối bụng có hình ống dài. Có thể quan sát dễ dàng sự hiện diện của sâu trong đường đục. Ðường đục do sâu tạo nên có ánh bạc rất dễ nhận diện.   

Triệu chứng gây hại:

  Sau khi nở sâu vẽ bùa đục những đường hầm ở mặt dưới lá để cạp ăn lớp tế bào nhu mô diệp lục. Sâu ăn tới đâu thường bài tiết phân đến đấy, vệt phân thường kéo dài thành một đường liên tục, giống như sợi chỉ dài. Ðường đục thường thường rộng dần và kéo dài theo tuổi của sâu. Các đường đục này khi khô đi có hình dạng những đường ngoằn ngoèo rất rõ trên lá vì vậy loại sâu gây hại này được gọi là sâu vẽ bùa.

Biện pháp phòng trừ:

- Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sự lây nhiễm liên tục trong năm.

- Ngắt bỏ lá bị sâu tấn công đem tiêu hủy

- Phun các loại thuốc thấm sâu để diệt sâu non gây hại.

⭕Altach 5EC: pha 10-15ml/ 10 lít nước

⭕Hopsan 75EC: pha 25ml/ 10 lít nước

⭕Nouvo 3.6EC: pha 5-7 ml/10 lít nước

-----------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc BVTV, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI

🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

☎ Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088

🌐 Website: www.congtyhai.com

Các tin khác