DIỆT KIẾN HẠI THANH LONG VÀO MÙA MƯA

Thanh long là loại cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Đồng Nai,... Chính vì là mặt hàng xuất khẩu được yêu thích nên thanh long ngày được mở rộng diện tích trồng trọt. Tuy nhiên vào mùa mưa, thanh long thường bị tấn công bởi côn trùng gây hại như kiến lửa, kiến riện, cùng Nông Dược H.A.I tìm biện pháp tiêu diệt chúng nhé!

*Đặc điểm hình thái:

  Kiến lửa: thành trùng màu nâu đỏ, thân mình dài khoảng 3 ly. Gây hại bằng cách đục phá cành non và nụ hoa và đục phá cả phần gốc, làm hư hom giống và các cành thanh long non. Gây hại quan trọng vào mùa mưa, khi cây có nhiều đọt non và vào giai đoạn hình thành các nụ hoa.,


  Kiến riện: thành trùng màu nâu đen, dài khoảng 2-3mm, di chuyển chậm. Gây hại trực tiếp bằng cách đục phá nụ, quả non và quả chín làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

*Phát sinh gây hại:


  - Kiến lửa gây hại quan trọng vào mùa mưa, vì thế những vết thương do chúng gây ra là tiền đề cho nước mưa, vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập.

  - Kiến riện thường trú ngụ và sinh sản ở các cành cây khô và vỏ cây lâu năm.

*Biện pháp phòng trừ

  Biện pháp canh tác

  - Vệ sinh vườn cây sạch sẽ, thu gom những tàn dư thực vật như cành cây khô, rơm rạ, lá cây, cỏ rác... đặc biệt là cỏ rác mục được tủ dưới gốc cây thanh long để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến. 

  Biện pháp hóa học

  Biện pháp hóa học: sử dụng thuốc trừ sâu Wellof 3G

- Liều dùng 30 – 50g/trụ

- Rải quanh trụ vào đầu và giữa mùa mưa

Lưu ý: ngoài diệt trừ kiến, Wellof 3G còn diệt được các côn trùng trong đấtt và tuyến trùng


Chúc bà con mùa thanh long bội thu!

Các tin khác