ĐAK PƠ (GIA LAI): MẤT MÙA KHOAI MÌ

Do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài cộng với bệnh khảm lá vi rút, nhiều diện tích mì ở huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) vụ này ra rất ít củ, củ cũng nhỏ hơn so với vụ trước. Đã vậy, khi bước vào vụ thu hoạch lại bị mưa làm thối củ, giá mì tươi giảm khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh thua lỗ.

Năm nay, gia đình bà Lý Thị Luyện (thôn 5, xã An Thành) trồng 3 ha mì. Ngoại trừ hom giống có sẵn từ những năm trước, để trồng 3 ha mì, bà phải đầu tư 25 triệu đồng tiền phân bón, chưa kể thuê nhân công. Thế nhưng, với tình hình cây mì bị thối củ và giá giảm như hiện nay, gia đình bà xem như trắng tay. “Đám mì này năm ngoái tôi thu được 130 triệu đồng. Nhưng năm nay, đầu mùa thì nắng dữ quá, củ ít, không lớn được. Khi thu hoạch thì gặp mưa, mì bị thối củ. Sản lượng thu được từ đám mì này không bằng một nửa năm ngoái. Giá mì tươi cũng chỉ được 1.500 đồng/kg, trong khi năm ngoái là hơn 2.000 đồng/kg”-bà Luyện than thở.

Năng suất mì ở huyện Đak Pơ giảm nhiều so với năm trước. Ảnh: N.H

Chung cảnh ngộ với bà Luyện là hộ ông Nguyễn Văn Chính (thôn 3, xã Hà Tam). Năm nay, ông Chính đầu tư trồng hơn 7 ha mì. Ông Chính cho biết: Trong vụ này, đám mì nào đẹp thì năng suất đạt khoảng 1,5 tấn/sào trong khi năm ngoái năng suất trung bình đạt 2 tấn/sào. Nguyên nhân mì giảm năng suất là do nắng hạn kéo dài vào thời điểm đầu vụ. Giá mì tươi loại 30 độ bột bán tại nhà máy hiện là 2.300 đồng/kg, nhưng đa phần mì chỉ đạt khoảng 24-25 độ, thành ra giá cũng thấp hơn. Còn nếu bán tại rẫy thì giá chỉ khoảng 1.300-1.400 đồng/kg.

Ông Phan Tấn Dũng (thôn 3, xã Hà Tam) cũng cho biết, mì vụ này giảm năng suất, công lao động lại tăng nên nông dân càng thêm lỗ. “Mấy năm trước, người ta nhận khoán nhổ và bốc lên xe giá 220.000 đồng/tấn. Nhưng năm nay, họ đòi công 250.000-270.000 đồng/tấn mới làm. Nông dân đã mất mùa lại mất thêm chi phí thuê nhân công thu hoạch nên khó càng thêm khó”-ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ, vụ mì năm nay, toàn huyện có khoảng 1.278 ha, tập trung nhiều ở các xã: Hà Tam (200 ha), Phú An (239 ha), Ya Hội (178 ha) và Yang Bắc (226,4 ha). Do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài, năng suất cây mì giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí nhân công thu hoạch tăng, giá nông sản hạ thấp khiến nhiều nông dân đang hết sức khó khăn.

-----------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc BVTV, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088
🌐 Website: www.congtyhai.com

Các tin khác