NHỮNG BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN CHO CÂY LÚA ĐÃ ĐƯỢC BÀ CON NÔNG DÂN ÁP DỤNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO


Lúa là cây trồng chính và gắn bó mật thiết với nhà nông, là thực phẩm quan trọng trong đời sống hàng này của chúng ta. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi thất thường, lá lúa kéo dài, lá trên che khuất lá dưới, lá non và mỏng, ẩm độ trong ruộng cao là nguyên nhân phát sinh sâu bệnh nhiều, nhất là bệnh đạo ôn với một số giống mẫn cảm. Chính vì vậy, việc tìm ra các biện pháp phòng tránh và trị bệnh cho cây lúa là điều bà con nông dân luôn tìm kiếm. Nông dược HAI muốn chia sẻ với bà con nông dân các biện pháp rất hiệu quả nên được áp dụng rộng rãi để quản lý bệnh đạo ôn:

- Trước khi gieo trồng, vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước (trục và dìm kỹ rạ, rơm), dọn sạch cỏ dại quanh bờ và mương tưới...

- Sử dụng giống kháng bệnh hoặc ít nhiễm để gieo trồng.

- Xử lý hạt giống trước khi gieo sạ.

- Không gieo sạ quá dày để cây lúa được khỏe mạnh, kháng được bệnh (áp dụng theo lượng giống khuyến cáo của chương trình IPM, khoảng 120 kg/ha, nếu sạ hàng thì lượng giống còn ít hơn).

- Bón phân cân đối hợp lý, không bón thừa đạm, nên sử dụng phân bón theo bảng so màu lá lúa. (khi lúa bị thừa đạm, lá có màu xanh đậm và phiến lá sẽ không đứng thẳng mà nằm ngang).

- Chủ động phòng bệnh khi điều kiện thời tiết phù hợp cho bệnh phát sinh, phát triển (như đã nêu ở trên), như hạn chế phân đạm, tăng cường phân kali. Có thể phun thuốc phòng ngừa trước nếu ruộng được gieo sạ dày bằng giống nhiễm và đã bị dư đạm.

- Theo dõi ruộng thường xuyên, nhất là những giai đoạn cây lúa mẫn cảm với bệnh (từ giai đoạn lúa con gái đến đòng trổ). Theo nghiên cứu và áp dụng thực tế, khi thấy bệnh chớm xuất hiện trên đồng ở tất cả các giai đoạn cây lúa, thì ngừng sử dụng phân đạm và cần phun hoặc rải một trong các loại thuốc sau:

  • Phun NEWBEM 750WP với liều lượng: 0,3-0,4 kg/ha (pha 7,5-8,0 g thuốc/10 lít nước), lượng nước phun: 400-500 lít nước/ha. Đối với đạo ôn lá: phun khi bệnh vừa xuất hiện, tỷ lệ khoảng 5-10%. Đối với đạo ôn cổ bông: phun trước khi Lúa trổ,
nếu bệnh nặng có thể phun thêm 1 lần sau trổ.
  • Phun AVISO 350SC với liều lượng 0,35 lít/ha (pha 11 ml/10 lít nước), phun trước khi lúa trổ và sau khi lúa trổ đều, lượng nước phun 320-400 lít/ha.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần nông dược HAI

Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 577 768

Chúc bà con nông dân sớm áp dụng được biện pháp hữu ích trị bệnh đạo ôn hiệu quả, tăng sản lượng cho mùa vụ, mùa màng bội thu.

 

Các tin khác