Bạn có tò mò, tổ tiên của các loại rau quả ngày nay có hình dáng như thế nào?

Hầu hết những thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đều đã được con người thuần hóa từ hàng ngày năm qua. Với kỹ thuật chọn giống, chúng ta đã tạo ra được các loại cây trồng khác xa với tổ tiên của chúng. Vậy, trước khi được thuần hóa, những loại quả chúng ta vẫn ăn hàng ngày trông như thế nào? Cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Dưa hấu

Dưa hấu hoang dã ngày xưa có màu trắng

Hàng ngàn năm trước, tổ tiên của dưa hấu có ruột màu trắng, màu xanh nhạt, cứng, xốp, có các vách ngăn và đắng. Sau nhiều quá trình chọn lọc giống, đặc biệt nhờ gen mang màu đỏ được ghép với gen xác định lượng đường nên dưa hấu đã chuyển dần thành màu đỏ và nhiều thịt hơn.

Tổ tiên của dưa hấu

Loài dưa tổ tiên có kích thước đường kính chỉ khoảng 50mm nhưng hiện nay nó đã tăng lên tới 660mm.

2. Chuối

Xưa kia, chuối có rất nhiều hạt cứng

Xưa kia, chuối có rất nhiều hạt cứng. Hiện nay, chuối có hạt nhỏ hơn nhiều, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, có thể bóc vỏ và dễ cầm nắm bằng tay.

3. Cà rốt

cà rốt hoang dã có màu trắng hoặc tím, cứng, có nhiều rễ nhỏ và đắng

Loại cà rốt mà chúng ta vẫn ăn hiện nay có rễ nhỏ, thân màu cam, ăn được và có mùi nồng. Nhưng tổ tiên của nó thì lại rất khác, cà rốt hoang dã có màu trắng hoặc tím, cứng, có nhiều rễ nhỏ và đắng.

4. Cà tím

Tổ tiên của cà tím ngày nay là một loại cây quả dại có nhiều màu sắc khác nhau

Tổ tiên của cà tím ngày nay là một loại cây quả dại có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng ngà, xanh, tím cho tới vàng và có gai ở cuống hoa. Chúng thường mọc dọc 2 bên đường, một số quả cà tím nguyên thủy có hình tròn.

Trải qua quá trình chọn giống, phần gai ở cuống đã bị loại bỏ, quả cà thuôn dài, có màu tím và có kích thước to như bây giờ.

5. Ngô

Tổ tiên của loài ngô có tên Teosinte

Tổ tiên của loài ngô có tên Teosinte, được trồng đầu tiên vào khoảng năm 7000 TCN. Khi đó, ngô có hình dạng rất khác so với bây giờ, dài có khoảng 2,5cm, hạt rất cứng và gần như không thể ăn được. Người ta phải dùng đá đập nhiều lần mới khiến hạt ngô vỡ ra và lấy được phần thịt hạch mềm bên trong.

Sau khi được người châu Âu thuần hóa, ngô mới có hình dạng và mùi vị như ngày nay. Ban đầu ngô chỉ có màu vàng cổ điển nhưng hiện nay có nhiều giống ngô nhiều màu lấp lánh.

6. Cà chua

Cà chua nguyên thủy là loài cây nhỏ quả màu xanh, tím

Cà chua nguyên thủy là loài cây nhỏ quả màu xanh, tím. So với tổ tiên của mình, cà chua ngày nay có sự thay đổi lớn về màu sắc và kích thước. Nhưng dù ở thời nào thì cà chua vẫn là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin A rất tốt cho sức khỏe.

7. Dâu tây

Dâu tây hoang dã quả nhỏ nhưng bù lại chúng lại thơm ngon với mùi hương rất tinh tế

Dâu tây hoang dã quả nhỏ nhưng bù lại chúng lại thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Dâu tây ngày nay tuy có kích thước lớn hơn, vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng nhưng đã mất dần hương vị tuyệt vời như tổ tiên của nó.

8. Khoai tây

Khoai tây hoang dã có nguồn gốc ở khu vực miền Nam Peru và cực Tây Bắc Bolivia ngày nay

Khoai tây hoang dã có nguồn gốc ở khu vực miền Nam Peru và cực Tây Bắc Bolivia ngày nay. Thời xa xưa, khoai tây có màu tím, vàng, củ nhỏ và có hình dạng méo mó. Sau khi được thuần hóa, khoai tây ngày nay có vỏ căng tròn đều, màu vàng nâu trông đẹp mắt.

Các tin khác