Trừ rệp sáp trên nhóm cây có múi

Tên khoa học : Rệp Sáp Dính (Lepidosaphes, Aonidiella, Coccus, Saissetia); Rệp Sáp Bông (Pseudococcus, Planococcus, Icerya purchasi)

Tên tiếng Anh: Mealybug

Đặc điểm hình thái:

- Tất cả các loài này đều có đặc điểm chung là cơ thể tiết ra một lớp sáp che chở cho cơ  thể, lớp này hình thành nên một lớp vỏ cứng, có hình dạng, mầu sắc và kích thước khác nhau (Rệp Sáp Dính) hoặc lớp phấn trắng (Rệp Sáp Phấn). Lớp vỏ của nhóm Rệp Sáp Dính có thể tách ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng .

   

Phát sinh gây hại:

- Các loài Rệp sáp đều có chu kỳ sinh truởng ngắn (đa  số dưới 1 tháng trong điều kiện vùng ÐBSCL), khả năng sinh sản cao, có loài đẻ trứng, có loài đẻ con, nếu điều kiện môi trường thích hợp sẽ có khả năng bộc phát nhanh. Chích hút (ấu trùng và thành trùng cái) lá, cành, trái, cuống trái. Nếu bị nhiễm nặng, lá bị vàng, rụng, cành bị khô và chết, trái cũng có thể bị biến màu, phát triển kém và bị rụng. Gây hại chủ yếu vào mùa nắng. Mật ngọt do rầy tiết ra còn hấp dẫn nấm bồ hóng phát triển làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. 

Biện pháp phòng trị:

- Thường xuyên tỉa cành, tạo tán sẽ giúp hạn chế rệp sáp.

- Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp sáp kịp thời nhất là giai đoạn cây đang có đọt non, lá non, bông, trái non. Phun trực tiếp vào chỗ có rệp đeo bám.

- Trước khi phun thuốc nên phun bằng nước có pha xà bông để rửa trôi bớt lớp phấn sáp bên ngoài, để khi xịt thuốc thì thuốc dễ tiếp xúc với cơ thể của rệp, hiệu qủa diệt rệp của thuốc sẽ cao hơn. Cũng có thể dùng máy bơm nước có áp suất cao xịt mạnh tia nước vào chỗ có nhiều rệp để làm trôi bớt rệp.

Applaud 10WP

500 g/200 lít nước

Mospilan 3EC

350 ml/200 lít nước

Wellof 330 EC

500 ml/200 lít nước

- Nếu rệp sáp ở dưới gốc, xới đất nhẹ xung quanh gốc, rải 25 g thuốc Wellof 3GR/gốc, sau đó lấp đất lại, tưới đẫm nước.


Các tin khác