Trừ rầy chổng cánh trên nhóm cây có múi

Tên khoa học: Diaphorina citri

Tên tiếng Anh: Asian citrus psyllid

Đặc điểm hình thái:

- Ấu trùng rất nhỏ, hình bầu dục dẹp, mới nở thường có mầu vàng tươi. Cơ thể mang 2 mầm cánh nhỏ, di chuyển chậm chạp. Ấu trùng T1 thường tiết một sợi sáp mầu trắng, dài, dính ở phần đuôi cơ thể Ấu trùng T5 dài khoảng 1,5 mm với 2 mắt mầu đỏ, các đốt cuối của râu đầu mầu đen.   

- Thành trùng có kích thước nhỏ, thân  dài từ 2,5- 3,0 mm, nâu xám, cánh  có mầu  nâu vàng, chân có mầu xám nâu. Cánh màu trong đục có nhiều đốm nâu nhỏ. Ðầu nhọn, mầu nâu nhạt. Mắt có mầu đỏ.  Râu đầu ngắn có 5 đốt, đốt cuối râu đầu có mầu đen. Bụng của con cái sắp đẻ và đang đẻ có mầu hồng, ống đẽ trứng nhọn, mầu đen, hiện diện rất rõ ở phần cuối bụng. Bụng của con đực thon nhọn, có mầu xanh nhạt. Khi đậu, phần bụng của thành trùng nhổng cao một góc 300 với bề mặt nơi đậu nên được gọi là rầy chổng cánh.  

Phát sinh gây hại:

- Rầy chích hút làm cho chồi bị khô, rụng lá,  gây hiện tượng khô cành, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và sự ra trái. Mật ngọt do rầy chổng cánh tiết ra có thể tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển.

 

- Là nguyên nhân lan truyền vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây bệnh Greening cho  các cây thuộc nhóm Cây ăn trái có múi. Bằng cách chích hút trên những cây bị nhiễm bệnh và sau đó khi tiếp tục tấn công trên những cây không nhiễm bệnh, vi khuẩn Liberobacter asiaticum có thể lưu tồn và nhân mật số trong tuyến nước bọt của rầy chổng cánh.

Biện pháp phòng trị:

- Tỉa cành và bón phân thích hợp để điều khiển các đợt đọt non ra tập trung để dễ theo dõi và dễ phát hiện sự hiện diện của rầy chổng cánh .

- Nếu có thể nên trồng cây chắn gió chung quanh vườn để hạn chế sự lây lan  của rầy chổng cánh từ nơi khác đến.

- Không nên trồng các loại cây kiểng như Cần Thăng, nguyệt quới, kim quít trong vườn.

- Khi thấy rầy xuất hiện phun các thuốc sau:

Mospilan 3EC

300 ml/200 lit nước

Hoppecin 50EC

500 ml/200 lit nước

Wellof 330EC

500 ml/200 lit nước

Hoppsan 75EC

500 ml/200 lit nước


 

Các tin khác