Trừ bọ trĩ (bù lạch) trên nhóm cây có múi

Tên khoa học : Scirtothrips dorsalis

Tên tiếng Anh: Thrips

Đặc điểm hình thái:

- Trứng hình bầu dục, mầu vàng nhạt.Ấu trùng tuổi 1 có cơ thể trong suốt, thân rất nhỏ, chân dài, râu đầu có 7 đốt, hình ống tròn. Sang tuổi 2, ấu trùng đã có kích thước tương tự với kích thước của thành trùng, râu dài  7 đốt, râu môi dưới có 3 đốt, không cánh, các lông trên cơ thể dài hơn lông ở  giai đoạn tuổi 1, đầu đã hoá cứng. Giai đoạn tiền nhộng có mầu vàng, râu ngắn, mập, 2 mầm cánh đã lộ ra ngoài cơ thể.

- Nhộng có mầu vàng sậm, mắt kép và mắt nhỏ có mầu đỏ, mầm cánh đã dài hơn, râu đầu ngắn. Nhộng cái có phần cuối bụng nhọn, nhộng đực phần cuối bụng ít nhọn hơn. Thành trùng  có kích thước rất nhỏ, dài khoảng 0,1- 0,2 mm, mầu vàng đến vàng cam, cánh hẹp, hai bên rìa cánh có nhiều sợi lông nhỏ dài.

Triệu chứng gây hại:

- Trên trái, khi tấn công phần tế bào biểu bì, bù lạch tạo ra những mảng xám hoặc những phần lồi mầu bạc trên vỏ trái. Do bù lạch gây hại chủ yếu ở phía dưới lá đài nên khi trái lớn những mảng sẹo này lộ ra phía ngoài lá đài thành những vòng sẹo lồi rất đặc trưng. Trái dễ bị thiệt hại nhất là vào giai đoạn trái còn rất nhỏ.

- Nếu mật số cao, bù lạch  tấn công cả trên những trái lớn. Vết sẹo trên vỏ trái do bù lạch gây ra sẽ làm mất giá trị thương phẩm của trái. Bù lạch gây hại chủ yếu trên các trái nằm ngoài tán lá cây (trảng). Trên lá non, nếu bị bù lạch gây hại, lá sẽ bị biến mầu, cong queo. Gây hại quan trọng vào mùa nắng.

Biện pháp phòng trị:

- Sử dụng biện pháp tưới nước  phun  lên cây  có thể hạn chế được mật số bù lạch. 

- Phun thuốc trừ  bù lạch khi mật số khoảng 3 con/trái, ,sử dụng thuốc luân phiên vì bù lạch lờn thuốc nhanh. Phun lần 2 cách lần đầu 5-7 ngày.

Altach 5EC; Cyper 25EC

250 ml/200 lít nước

Mospilan 3EC

250 ml/200 lít nước

Nouvo 3.6EC

125 ml/200 lít nước

Takare 2EC

400 ml/200 lít nước

Wellof 330EC

500 ml/200 lít nước


Các tin khác