NHỆN ĐỎ GÂY HẠI CHO CÂY CÓ MÚI – GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ

 

Nhện đỏ là loài gây hại trên lá và quả, là một trong những mối nguy hại trên họ cam quýt và các loại cây trồng khác. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô. Nhện chích hút gây hại trên lá và trái. Nước tiểu nhện bám vào lá làm lá khô. Bám vào quả khiến quả đang màu xanh thành màu chì, cằn cọc, kém phát triển.


Nhện đỏ có tên khoa học là Panonychus citri. Là môi giới truyền virus cho cây trồng nên cần phát hiện và diệt trừ sớm, tránh bùng phát thành dịch.


1. Đặc tính của nhện đỏ

– Con nhện đỏ rất nhỏ mắt thường không thấy được, muốn thấy chúng phải dùng kính lúp.


– Phát triển mạnh lúc trời nắng ráo, hay nói cách khác là mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm).


– Thân hình yếu ớt, nhưng phát triển rất nhanh.


– Đặc điểm gây hại: Nhện đỏ hại cây bằng cách ăn biểu bì của lá, hút nhựa cây làm cây yếu đi và chết.


2. Điều kiện phát triển

Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng. Cây bón nhiều đạm sẽ khiến nhện đỏ gia tăng. Chúng lan truyền nhờ gió và những sợi tơ, mạng của chúng. Số lượng tăng lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng nếu không có biện pháp diệt trừ.


3. Cách nhận biết nhện đỏ gây hại

– Thông thường, nhện đỏ thích núp dưới mặt lá cây và sống trên đọt non của cây. Bằng cách, lật mặt dưới lá cây và coi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhỏ li ti đang bò giống như con nhện.


– Ta có thể nhìn trên đọt cây lúc có ánh sáng xuyên qua, ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn cây và có những con li ti như đầu kim di động, đó là nhện đỏ.


– Khi mà trên rau có nhiều tơ trên đọt là lúc này đã có rất nhiều nhện đỏ trên rau.


– Nếu không có kính lúp, có thể lấy tay vuốt mạnh dưới mép lá thì ta thấy có nước màu vàng, đó là cây có thể đã có nhện đỏ cần khám xét lại thập kỷ để chữa trị. Dùng một tờ giấy trắng để dưới sát cành cây lắc, rung mạnh rồi hứng đem ra chỗ có ánh sáng mà coi sẽ thấy.


Trên lá: Chúng thường gây hại ở mặt dưới lá khiến lá chuyển màu vàng. Mặt trên của lá bị vàng loang lỗ (những chấm trắng vàng rất rễ nhận ra trên mặt lá), còn ở mặt dưới lá có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám, nhìn kỹ thấy trên đó có lớp tơ rất mỏng. Lá cây bị phồng rộp sau đó cằn lại, vàng, thô cứng và sau cùng lá sẽ bị khô đi. Khi mật số cao, cả cành non cũng bị nhện đỏ tấn công, cành cũng trở nên khô và chết.

Trên trái: Trái bị nhện gây hại sẽ bị vàng, sạm và nứt khi trái lớn. Nhện cũng có thể gây hại mạnh vào hoa làm hoa bị thối rụng.

Biện phòng trừ: 

Bà con nên sử dụng thuốc hóa học phun phòng trừ để thấy rõ hiệu quả nhất của thuốc và đẩy lùi nhanh chóng nhện đỏ. NÔNG DƯỢC HAI mang đến cho bà con các sản phẩm hiệu quả nhất với liều lượng như sau:

Takare 2EC pha tỷ lệ 0,3% 

Nouvo 3.6EC pha tỷ lệ 0,1%

Lipman 80WG pha tỷ lệ 0,5%

Lưu ý: nếu mật số nhện cao nên phun lại lần 2 cách 5-7 ngày

─────────────────

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI

🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088

🌐 Website: www.congtyhai.comCác tin khác