LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIÊU DIỆT SÂU VẼ BÙA GÂY HẠI CHO CAM?

🐛Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm khi cây ra đọt non, gây hại nhiều vào tháng 7,8,9. Mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu.
Tên khoa học : Phyllocnistis citrella
Tên tiếng Anh: Citrus leafminer
🌴Đặc điểm hình thái
- Thành trùng là một loại bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2mm, sải cánh rộng khoảng 4-5 mm. Toàn thân có màu vàng nhạt, hơi có ánh bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có rìa lông dài. Cánh trước có 2 gân dọc màu đen kéo dài đến giữa cánh, khoảng 1/3 về phía đầu cánh có một vân xiên giống hình chữ Y.Chiều dài râu đầu khoảng 3/4 chiều dài của cánh.
- Sâu mới nở có màu xanh giống màu xanh của lá non, lớn lên sâu có màu vàng xanh dài khoảng 4mm, mình sâu hơi dẹp, có 13 đốt. Ở giai đoạn gần hóa nhộng thì sâu có màu trắng hơi ngả vàng, cơ thể không còn dẹp mà chuyển sang dạng hình ống. Sâu lớn (T4) dài khoảng 3- 4 mm , mình dẹp, không có chân, đốt cuối bụng có hình ống dài. Có thể quan sát dễ dàng sự hiện diện của sâu trong đường đục. Ðường đục do sâu tạo nên có ánh bạc rất dễ nhận diện.
🌴Triệu chứng gây hại:
Sau khi nở sâu vẽ bùa đục những đường hầm ở mặt dưới lá để cạp ăn lớp tế bào nhu mô diệp lục. Sâu ăn tới đâu thường bài tiết phân đến đấy, vệt phân thường kéo dài thành một đường liên tục, giống như sợi chỉ dài. Ðường đục thường thường rộng dần và kéo dài theo tuổi của sâu. Các đường đục này khi khô đi có hình dạng những đường ngoằn ngoèo rất rõ trên lá vì vậy loại sâu gây hại này được gọi là sâu vẽ bùa.
🌴Biện pháp phòng trừ:
- Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sự lây nhiễm liên tục trong năm.
- Nuôi kiến vàng Oecophylla smaragdina trong vườn
- Sử dụng các thuốc sau: phun khi thấy sâu xuất hiện
🍄Biện pháp hóa học:
Bà con nên sử dụng thuốc hóa học với liều lượng như sau:
🍄Nouvo 3.6EC pha tỷ lệ 0,1%
🍄Azorin: pha tỷ lệ 0,1%

Hình ảnh có thể có: văn bản
Hình ảnh có thể có: văn bản
─────────────────
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088
🌐 Website: www.congtyhai.com

Các tin khác