PHÒNG TRỪ RỆP SÁP PHẤN HẠI CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

Theo các nhà chuyên môn thì ở ĐBSCL trên cây sầu riêng thường có hai loại rệp gây hại, nhưng nếu ở trên trái thì chủ yếu là loại rệp sáp phấn (Planococcus sp.), chúng thuộc họ Rệp sáp phấn (Pseudococcidae), bộ Cánh đều (Homoptera). Cả con rệp trưởng thành và con rệp non (con ấu trùng) đều bu bám vào cuống trái, hoặc các rãnh giữa các gai trên vỏ trái để chích hút nhựa của trái làm cho trái kém phát triển , nhất là khi trái còn non mà lại bị hại nặng (mật số rệp cao) có thể làm cho trái bị biến dạng hoặc bị rụng non, gây thiệt hại cho nhà vườn. Hãy cùng Nông Dược H.A.I tìm hiểu các biện pháp phòng trừ và diệt rệp sáp phấn trên cây sầu riêng nhé!


 

Tên khoa học: Planococus sp.
Đặc điểm hình thái:
Sâu non màu hồng, sâu trưởng thành xung quanh có thể có những tua ngắn, trên cơ thể có như một lớp phấn trắng như bông.

 

Đặc điểm sinh học và gây hại:
Rệp sáp tấn công trái khi trái còn non, bám vào cuống trái non hoặc các rãnh giữa các gai để hút dịch vỏ trái. Vào giai đoạn trái non, nếu mật số rệp sáp cao, trái sẽ bị biến dạng và rụng. Nếu tấn công vào giai đoạn trái lớn, trái phát triển kém. Bên cạnh đó, mật ngọt do rầy tiết ra sẽ làm nấm bồ hóng phát triển, làm vỏ trái bị đen, ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài của trái.

Biện pháp phòng trị:
- Biện pháp cơ học:
+Trồng sầu riêng với khoảng cách hợp lý, không nên trồng quá dày như một số chủ vườn hiện nay, để vườn luôn được thông thoáng.
+ Thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá không có khả năng cho trái... để vườn luôn thông thoáng. Đối với những trái có quá nhiều rệp đeo bám có thể mạnh dạn cắt bỏ rồi đem tiêu hủy để hạn chế sự lây lan của chúng. Chăm sóc chu đáo để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.
- Biện pháp hóa học: Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp sáp:
🔵Applaud 25WP: pha 1 gói 70 g/40 lít nước
🔵Azorin 400WP: pha 1 gói 20 g/20 lít nước
-----------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc BVTV, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088
🌐 Website: www.congtyhai.com

 

Các tin khác