SẠCH ĐỐM LÁ - PHÁ LO TOAN

Bệnh đốm lá gặp hầu hết ở các cây trồng, cây hoa,..Đặc biệt là cây hoa Lan. Bệnh đốm lá là do nấm Cercospora gây ra. Tên tiếng anh của loại bệnh này là Leaf spot.

Đốm lá thường ở lá già hơn ở lá non, lúc bắt đầu phát sinh sẽ xuất hiện các chấm vàng trên mặt và dưới mặt lá. Chấm này sẽ lan rộng nếu gặp ẩm độ cao, mưa nhiều, các bào tử bám dưới lá làm cho chúng có màu nâu hay đen, có thể làm rụng lá trước thời hạn.

Bệnh thường phát sinh và phát triển vào mùa mưa ở những vườn lan có ẩm độ cao và những vườn lan có hiện tượng thiếu lân. Bệnh thường gặp ở cây có màu xanh thẫm, xanh đậm, các chồi, lá già.

Nhiều bà con cho rằng bệnh đốm lá không gây lại gì cho cây trồng là hoàn toàn sai lầm. Nó làm cho cây không phát triển được bình thường, nếu nghiệm trọng sẽ gây chết cho cây. 

Các bệnh đốm lá gây hại hiện nay đã có nhiều biện pháp phòng trừ như tạo độ thoáng cho các lá cây, bón phân đạm liều lượng phù hợp. Nhưng để ngăn chặn triệt để, công ty cổ phần HAI đã có thuốc đặc trị là MANOZEB 80WP. Với thành phần là Mancozeb 80% w/w. Bà con có thể phun phòng bệnh hay phun ngay khi cây có dấu hiệu của bệnh đốm lá.

Ngoài ra,  MANOZEB 80WP có thể đặc trị cho các bệnh thán thư trên cây cà phê, chết nhanh trên cây tiêu, phấn trắng trên cây dưa leo,...

Các tin khác