ĐẨY LÙI BỆNH THAN ĐEN Ở CÂY MÍA

Bệnh than đen là bệnh gây ra ở hầu hết các các cây thân mềm. Nhưng đặc biệt là ở cây mía do nấm Ustilago scitamenia gây ra. Bệnh than đen ở mía với tên tiếng anh là Smut of sugarcane. Được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện ra. Bệnh này được coi là bệnh xảy ra ở hầu hết với cây mía khi bà con không chăm sóc và nuôi trồng cẩn trọng.

Các triệu chứng gây hại của bệnh này là Roi được hình thành từ mô ngọn hay chồi tận cùng của cây bị nhiễm, phủ đầy bao tử màu đen (teliospore:đông bào tử). Chồi bị nhiễm trở nên mảnh dẻ và giống như cỏ, với phiến lá hẹp và ngắn. 

Bệnh than đen gây hại lan truyền qua gió và mưa. Bào tử của nấm xâm lấn trực tiếp vào ngọn của cây mía. Ngoài ra, bệnh cũng sẽ nhiễm từ nguồn đất trực tiếp gây hại cho cây. Bệnh than đen làm cho mía không thể phát triển được trên ngọn và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mía. Nếu để bệnh nghiệm trọng có thể sẽ không cho thu hoạch.

Biện pháp phòng theo canh tác là :

Sử dụng giống kháng. Hủy bỏ ruộng nhiễm và cày phá gốc những chỗ nhiễm tập

trung nghiêm trọng. Nhổ bỏ tận gốc những bụi mía mọc tự nhiên (mía rài: mọc từ

gốc mía cũ còn sót) khi trồng mía trên ruộng trước đó đã trồng giống mía mẫn cảm với bệnh.

Biện pháp hóa học:

Bà con muốn diệt tận gốc bệnh này ở mía cần sử dụng thuốc Catcat 250EC - công ty cổ phần Nông Dược HAI, hiện nay thuốc của Nông Dược HAI rất được bà con quan tâm và tin dùng bởi chất lượng và mẫu mã của sản phẩm.


Các tin khác