ĐẬP TAN “VƯƠNG QUỐC MỐI” GÂY HẠI TRÊN CÂY MÍA

Mối - loài côn trùng "xã hội" gây hại, không những phá hủy đồ đạc, nhà cửa, các công trình đê điều, mối còn hại cả cây trồng.

Mối ăn rỗng hom trồng, đục vào trong gốc, trong thân mía. Thiệt hại về năng suất mía do mối gây ra đôi khi cũng rất lớn. Những ruộng mía bị mối phá cây đỗ ngã hoặc chết khô hàng loạt, mật độ thưa thớt, năng suất kém, mầm gốc chết không mọc.

Mối là cá thể mối hoạt động ẩn náu theo đàn. Trong một tộc đoàn mối, mỗi nhóm cá thể thực hiện các chức năng riêng biệt được gọi là thành phần đẳng cấp. Đàn mối chỉ tồn tại khi có đủ các thành phần đẳng cấp.
🌱Đặc điểm hình thái:
-Mối lính đầu vàng sẫm, cánh và thân màu đen.
-Mối làm tổ dưới đất. Khi tổ bị phá, mối lính tiết ra từ miệng một thứ dịch màu nâu đục
🌱Phát sinh gây hại:
-Mối cánh bay giao hoan phân đàn từ tháng 3-7, mối bay ra khỏi tổ vào những ngày mưa rào, ẩm độ không khí 90-100%.
-Mối xâm nhập chỗ vết chặt hai đầu hom, ăn rỗng bên trong tạo thành đường hầm dọc theo hom làm cho mầm không mọc hoặc mọc yếu.
-Ở cây lớn, mối đục vào gốc cây rồi đục dần lên phía trên làm thân cây bị ăn rỗng, lá úa vàng và khô, gặp gió to bị đổ gãy.
🌱Biện pháp phòng trừ :
Biện pháp canh tác:
Cày đất sâu để phá tổ mối. Tìm đào tổ mối. Dùng bẫy đèn bắt mối trưởng thành.
Biện pháp hóa học:
-Xử lý hom giống trước khi trồng: ngâm cả hom vào dung dịch thuốc Wellof 330EC, Nurell D 25/2.5EC (300 ml/100 lít nước).
-Khi trồng rải thuốc Wellof 3GR (2-2.5 kg/1000 m2) hoặc rải vào gốc mía khi vun luống giúp vừa trừ mối, đồng thời trừ sâu đục thân, bọ hung, dế dũi…

─────────────────
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.80; Fax : 028.38.223.088

Các tin khác