BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN BỆNH LEM LÉP HẠT TRONG MÙA MƯA BÃO

 

Bệnh lem lép hạt ở lúa đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của bà con. Biểu hiện hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu; bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo. Nông Dược HAI cùng bà con nắm bắt thông tin về thời tiết và bệnh hại của lúa nhằm đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả cho bà con nông dân.


Hiện nay, áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa nhiều cho vùng Nam Bộ của nước ta. Trước những cảnh báo về thời tiết, bà con nên có những biện pháp đề phòng hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Nguyên nhân nào đưa đến hiên tương lem lép hạt?

Theo các tài liệu của các viện nghiên cứu chuyên ngành trong và ngoài nước thì bệnh lem lép hạt trên lúa do rất nhiều nguyên nhân như:

📌 Do nhện gié: nhện gié thường sống trong các bẹ lá lúa. Khi mật độ cao chúng có thể bò lên trên bông lúa chích hút các gié lúa đang phát triển. Các bông lúa bị hại thường mọc thẳng đứng và phần lớn số hạt đều bị lép.

📌Do vi khuẩn Pseudomonas glumae (hay Bukhoderia glumae), vi khuẩn này làm thối đen hạt hoặc gây vết bệnh trên vỏ hạt.

📌Do các loại nấm: Alternaria padwickii, Bipolaris oryzae, Fusarium sp, Curvularia lunata, Microdochium oryzae, Phoma sp, Pyricularia oryzae, Sarocladium oryzae, Septoria sp, Tilletia barclayana, Ustilagonoides virens tấn công hạt.

Thời kỳ cây lúa dễ mẫn cảm với bệnh là từ trổ bông đến chín sữa và rơi vào những tháng có nhiệt độ thấp, ẩm độ không khí cao, lượng mưa lớn và số ngày mưa nhiều.

Như vậy làm thế nào để phòng trị bệnh lem lép hạt do nấm và vi khuẩn tấn công vào mùa mưa , duy trì năng suất và chất lượng lúa … Bà con nông dân trồng lúa cần:

✔️Chọn giống sạch bệnh, không dùng giống được chọn từ những ruộng có hạt bị nhiễm bệnh.

✔️Sử lý hạt giống bằng Manozeb 80WP nồng độ 3‰ ngâm trong 24 – 36 giờ, sau đó vớt ra rửa sạch, ủ bình thường.

✔️Bón phân đầy đủ, cân đối , không thừa đạm , bổ sung hổn hợp phân bón lá phun bón lá Hoàng hổ Si (25ml/10 lít) + Dekamon 22,43 SL (5ml/10 lít) vào giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh, làm đòng và trổ…giúp tăng cường sự phát triển của bộ rể, tăng khả đẻ nhánh, giúp lúa cứng cây, hạn chế đổ ngã và tăng cường khả năng chống chịu của cây lúa đối với điều kiện thời tiết bất lợi.

👉👉Biện pháp thuốc hóa học vẫn được xem là biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng trị bệnh lem lép hạt. Chọn đúng thuốc và phun đúng thời điểm sẽ quyết định hiệu quả phòng ngừa bệnh lem lép hạt do nấm , vi khuẩn tấn công và gây hại hạt lúa trong mùa mưa. Bà con sử dụng thuốc trừ nấm bệnh AVISO 350SC liều lượng 10ml/ 10 lít nước kết hợp với thuốc trừ vi khuẩn Bonny 4SL liều lượng 20ml/10 lít nước phun vào thời điểm lúa trổ khoảng 3-5% và giai đoan lúa ngậm sửa….Phun hỗn hợp thuốc trừ bệnh này không những giúp phòng ngừa bệnh lem lép hạt mà còn khống chế được bệnh vàng lá chín sớm, bệnh đao ôn cổ bông, bệnh đốm vằn, bệnh cháy bìa lá… tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vât, bảo vệ năng suất lúa, tăng chất lượng hạt lúa, tăng lơi nhuận. Hình ảnh có thể có: văn bản

─────────────────

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI

🏢 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088

🌐 Website: www.congtyhai.com

 


Các tin khác