ĐẨY LÙI BỆNH VÀNG LÁ DO TUYẾN TRÙNG Ở CÂY HỒ TIÊU

Tiêu là một cây thân bò, mảnh mai, trên những đốt trên thân có rễ bám, để giúp cây có khả năng vươn lên và mọc thành cụm. Để đưa ra các biện pháp giúp tiêu trị bệnh vàng lá để đạt năng suất hiệu quả chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu đặc điểm thực vật của cây tiêu để có các biện pháp chăm sóc hợp lí nhé.

  • Tác nhân: Do một số loại tuyến trùng gây hại trong đó loại tuyến trùng gây nốt sần sưng u ở trên rễ Meloidogyne incognita là phổ biến nhất.

Tuyến trùng Meloidogyne incognita tấn công vào những phần mô mềm của rễ như rễ non hoặc đầu chóp rễ, sau đó tạo thành những nốt sần. Số lượng và kích cỡ của các nốt sần đại diện cho số lượng tuyến trùng đã xâm nhập, khi mới xâm nhập chỉ vài mm nhưng sau đó sẽ lớn dần lên thành cm.

  • Triệu chứng:

-Cây tiêu bị tuyến trùng hại các lá phía dưới chuyển màu vàng, dần dần tới các lá phía trên, nhưng lá không có các đốm màu nâu như các bệnh do nấm.

-Triệu chứng vàng lá giống như thiếu đạm nhưng khác với tình trạng thiếu đạm là không vàng nguyên đám mà chỉ vàng rải rác từng khoảng của cây bị bệnh mà thôi.

-Cây tiêu sinh trưởng kém, lá bị vàng khô, xơ xác và cuối cùng cả cây bị chết khô, nhổ lên dễ dàng do bộ rễ đã bị phá hủy. Vào mùa nắng, cây tiêu bị khô héo rất nhanh.

  • Đặc điểm sinh học & phát triển:

-Tuyến trùng có kích thước cơ thể rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5mm.

-Tuyến trùng sống trong đất, đục lổ chui vào sinh sống bên trong rễ, chích hút dịch cây và tạo thành các bướu rễ. Bộ rễ có bướu phát triển kém, đen từng đoạn và thối dần từ dưới lên.

-Sau khi bị tuyến trùng tấn công, cây tiêu thường dễ bị nhiễm các nấm bệnh tấn công như Fusarium, Phytophthora, Rhizoctonia, Pythium gây chết cây nhanh hơn.

  • Biện pháp phòng trừ:

-Phải coi trọng các biện pháp canh tác, khi trồng mới phải bón đủ phân hữu cơ giúp cho bộ rễ phát triển tốt và tạo điều kiện cho các sinh vật có lợi phát triển để tiêu diệt tuyến trùng gây hại. Cứ 2- 3 năm bón phân hữu cơ một lần.

-Chú ý tủ gốc dày bằng các tàn dư hữu cơ như vỏ cà phê, vỏ đậu đỗ các loại, rơm rạ, thân cây phân xanh đậu đỗ.

-Trồng cây cúc vạn thọ giữa 2 hàng tiêu hoặc xung quanh gốc.Khi cây cúc ra hoa thì chặt cây đem băm nhỏ vùi vào lớp đất ở tầng mặt của gốc tiêu để diệt tuyến trùng ở trong đất.

-Khi trồng mới cần trộn 20g - 25g thuốc Wellof 3GR vào phân chuồng, bón lót cho mỗi hố trồng,

-Nếu ở nơi đã bị bệnh tuyến trùng gây hại ở thì có thể dùng thuốc Wellof 3GR (20-25g/gốc) để xử lý đất 2 lần/ năm (đầu và cuối mùa mưa).

Các tin khác