Cây Bắp

Trừ bệnh thối thân vi khuẩn trên cây Bắp

Trừ bệnh thối thân vi khuẩn trên cây Bắp

Ban đầu trên các đốt gần mặt đất thường xuất hiện những đốm nâu dạng ngậm nước, mềm hay nhớt. Các mô trên thân ngô có dạng ngậm nước và có mùi hôi. Lá bị héo và thối nhũn. 
Trừ bệnh khô vằn trên cây Bắp

Trừ bệnh khô vằn trên cây Bắp

Trên lá, lá bao bị bệnh, ban đầu thường xuất hiện những đốm nhỏ dạng dội nước sôi, vết bệnh lớn dần không có hình dạng nhất định, xung quanh có viền xanh sẫm hay mầu nâu. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau thành đám lớn dạng vằn da hổ. Vết bệnh trên phiến lá và lá bao cũng giống như vết bệnh trên bẹ lá.
Trừ bệnh phấn đen trên cây Bắp

Trừ bệnh phấn đen trên cây Bắp

Bệnh có thể  hại trên lá, thân, bông cờ và chủ yếu là trên trái . Đặc trưng điển hình của bệnh là tạo thành các u sưng.Lúc đầu vết bệnh chỉ sùi lên như một cái bọc nhỏ, sau đó phình to được bọc bởi một lớp bọc trắng, phớt hồng, dần chuyển sang màu tro. Bên trong là một khối rắn vàng trắng sau biến thành bột đen, đó là khối bào tử hậu.
Trừ bệnh sợi đen trên cây Bắp

Trừ bệnh sợi đen trên cây Bắp

Cả  bông cờ và bắp ngô đều bị hại. Bông cờ bị bệnh thường bị biến dạng, hoa không hình thành nhị, gốc hoa phình to, trong có chưá lớp phấn màu đen. Trái bị nhiễm bệnh phía trong lá bao hình thành các lớp phấn lúc đầu có màu xanh hay màu vàng. Lớp phấn phát triển, lá bao bị vỡ  để lộ ra một lớp phấn màu đen trong có chứa những sợi nấm đen.
Trừ bệnh đốm lá lớn trên cây Bắp

Trừ bệnh đốm lá lớn trên cây Bắp

Triệu chứng ban đầu là những vết nhỏ, thấm nước, hơi bầu dục tạo thành trên mặt lá, sau đó chúng chuyển sang vết chết hoại chạy dài hình thoi .Lúc đầu vết bệnh xuất hiện ở những lá dưới rồi tăng cả số lượng và kích thước khi cây bắp lớn lên cho đến lúc thấy lá bị cháy hoàn toàn do bị bệnh.
Trừ bệnh đốm lá nhỏ trên cây Bắp

Trừ bệnh đốm lá nhỏ trên cây Bắp

Vết bệnh nhỏ, kéo dài dọc theo các gân lá thứ cấp, thường liên kết lại với nhau. Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ, sau có dạng hình thoi. Xung quanh vết bệnh có thể có những đường viền dạng ngậm nước, sau chuyển thành màu vàng. Giữa vết bệnh có màu trắng xám. Kích thước của vết bệnh thay đổi theo giống, có thể từ 2 – 6 x  3 -22 mm.
Trừ bệnh rỉ sắt trên cây Bắp

Trừ bệnh rỉ sắt trên cây Bắp

Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu vàng nhạt, sau đó lớn dần và liên kết với nhau tạo thành ổ chứa các bào tử màu vàng nâu (bào tử hạ), dần có màu nâu đen như rỉ sắt (bào tử đông). 
Trừ bệnh bạch tạng (Mốc sương) trên cây Bắp

Trừ bệnh bạch tạng (Mốc sương) trên cây Bắp

Thông thường bệnh biểu hiện trên lá, bẹ lá có những sọc biến vàng và cây lùn, kém phát triển. Bệnh mốc sương rất dễ phát hiện khi thấy lớp phấn trắng phát triển ở mặt dưới lá. Lá biến vàng, hẹp và dựng đứng không bình thường, có lớp sương nơi vết bệnh ở mặt trên hoặc mặt dưới lá. Đó là lớp bào tử tạo thành và thường xuất hiện vào sáng sớm..
Trừ sùng trắng trên cây Bắp

Trừ sùng trắng trên cây Bắp

Ấu trùng màu trắng, đỉnh đầu màu nâu, có 6 chân. Phần sau của ấu trùng sáng bóng và trơn mịn. Chiều dài ấu trùng 2,5 cm, và nó thường cuộn lại hình chữ “C”.