Nông Dược HAI – Cải cách và Đổi mới

Công ty CP Nông dược HAI đang thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ về mô hình tổ chức, hoạt động quản trị, đổi mới phương thức kinh doanh và mô hình sản xuất nhằm chiếm lĩnh thị trường thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng Cổ đông thường niên Công ty CP Nông dược HAI năm 2014, ngoài nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2015, HĐQT và Ban Tổng Giám đốc đã triển khai ngay các nhóm giải pháp quan trọng khác trên tất cả các lĩnh vực làm nền tảng hỗ trợ cho nhiệm vụ SXKD trong dài hạn, cụ thể:

Nhóm giải pháp về Tổ chức – Nhân sự - Tiền lương:

Tái cấu trúc mô hình tổ chức của HAI là nhiệm vụ then chốt, là nền tảng của tất cả các lĩnh vực khác của HAI trong giai đoạn phát triển mới. Điển hình của nhóm giải pháp này là việc thành lập Ban Quản lý các dự án ngay trong đầu tháng 1/2015 với nhiệm vụ quản lý các dự án của HAI mà dự án đầu tiên là “Tái cấu trúc mô hình tổ chức của Công ty HAI để đáp ứng nhiệm vụ SXKD trong giai đoạn mới”. Đến nay, mô hình tổ chức mới của HAI đã được HĐQT phê duyệt. Bước tiếp theo sẽ là xây dựng lại bản mô tả công việc của từng cá nhân, đơn vị trực thuộc HAI; chuẩn hóa các quy trình nghiệp nghiệp vụ trong toàn công ty. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2015.

Công ty TNHH Bất động sản HAI được thành lập trong Quý I/2015 là 1 ví dụ khác về sự nhanh nhạy trong định hướng kinh doanh của Ban lãnh đạo HAI. Bất động sản là lĩnh vực mới mẻ đối với Nông dược HAI, nhưng đây lại là sở trường của Tập đoàn FLC mà HAI là một đơn vị thành viên. Ngay lập tức, BĐS HAI đã được giao thực hiện 1 số dự án của FLC. Ngoài ra, dưới sự quản lý của BĐS HAI, việc sử dụng, khai thác quỹ đất, kho bãi, nhà xưởng của Công ty trở nên khoa học và hiệu quả hơn rất nhiều so với trước đây.

Đến đầu tháng 6/2015, Tổ Truyền thông của Công ty chính thức ra đời để tiếp quản các công việc truyền thông do Ban QLDA tạm quản lý trước đây.

Xuất phát từ nhu cầu phát triển thị trường, HĐQT đã quyết định mở rộng hoạt động của HAI ra thị trường Thanh Hóa, đánh dấu bằng việc thành lập chi nhánh HAI Thanh Hóa vào cuối tháng 6/2015.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản trị, điều hành SXKD của Công ty, Ban TGĐ H.A.I  chỉ đạo việc lập và triển khai dự án “Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp bằng công cụ phần mềm “Quản trị văn phòng” và “Quản lý kênh phân phối”. Dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng bao gồm từ nhân viên, nhà quản lý, khách hàng đến các đối tác và nhà đầu tư của HAI. Hiện module “Quản lý văn phòng của dự án này đang được chạy thử nghiệm. Theo kế hoạch, toàn bộ dự án này sẽ được triển khai rộng khắp Công ty vào cuối năm 2015.

Trong khi chờ đợi công cụ “Quản trị văn phòng” và “Quản lý kênh phân phối” đi vào hoạt động, Ban lãnh đạo HAI đã ứng dụng công cụ Viber vào công tác điều hành nhanh công việc của tất cả các cấp quản lý. Công cụ này ngay lập tức mạng lại hiệu quả rất cao, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa các thành viên trong các nhóm công việc luôn được thông suốt, cập nhật và hiệu quả, tháo gỡ rất nhiều khó khăn vướng mắc trước đây thường gặp phải do thiếu thông tin.   

Một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 Ban lãnh đạo HAI đã thực hiện rất tốt là đổi mới cơ chế thu nhập và chế độ chăm sóc đời sống CBCNV. Khẳng định yếu tố con người là quan trọng hàng đầu, Ban lãnh đạo HAI đã điều chỉnh lại cơ chế thu nhập theo hướng động viên, khích lệ việc hoàn thành nhiệm vụ và nâng cao đời sống của người lao động. Bộ phận nhân sự cũng bố trí, sắp xếp lại nhân sự cho phù hợp với năng lực từng người, khai thác tối đa hiệu năng làm việc của người lao động. Từ đầu năm 2015 đến nay HAI liên tục tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và quản lý cho cán bộ các cấp đáp ứng công việc trong tình hình mới.

Công ty cũng chú trọng thực hiện chính sách khen thưởng động viên kịp thời đối với những cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD. Ngoài ra, Quỹ Khuyến học HAI đã được thành lập vào đầu T5/2015 để khuyến khích tinh thần hiếu học của con em CBCNV nhằm kết nối tình cảm gắn bó của người lao động với công ty.

Nhóm giải pháp về Truyền thông:

Nhận thức được tầm quan trọng và giá trị của thương hiệu đối với 1 doanh nghiệp, dự án “Giải pháp nhận diện thương hiệu toàn diện” đã được Ban lãnh đạo Công ty phê duyệt từ  từ đầu Quý 2 năm 2015 và sẽ được hoàn thành trong nửa đầu tháng 7/2015. Chiến dịch ra mắt và giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu mới trong tháng 8 và tháng 9/2015 với quy mô rộng khắp cả ở TP. Hồ Chí Minh và 15 chi nhánh trực thuộc đang được lên kế hoạch cụ thể.

Bên cạnh đó, vấn đề thông tin đến các nhà đầu tư chính là nhịp cầu không thể thiếu giúp HAI gần hơn với thị trường, Ban lãnh đạo HAI đã quyết định thay đổi website cũ bằng một website mới ứng dụng công nghệ mới nhất (Responsive Web Design) đảm bảo nhận diện tốt trên cả máy tính và điện thoại thông minh (Smart phone). Với giao diện đơn giản, thân thiện và thẩm mỹ, website mới này sẽ giúp cho việc tương tác giữa Công ty với khách hàng và nhà đầu tư nhanh chóng và chính xác.
Hiện website mới đã hoàn thành và đang trong thời gian thử nghiệm và cập nhật dữ liệu từ website cũ.

Ngoài ra, quan hệ với các đơn vị truyền thông báo chí bên ngoài của HAI cũng được chú trọng và củng cố nhằm giúp cho các nhà đầu tư và khách hàng cập nhật kịp thời, đầy đủ và chính xác mọi hoạt động SXKD của HAI.

Nhóm giải pháp về Đầu tư – Xây dựng:

Tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh, HAI ưu tiên tập trung đầu tư vào mảng kinh doanh mũi nhọn là thuốc bảo vệ thực vật bên cạnh các mảng khác là cung cấp giống ngô, phân bón, nông sản và dịch vụ nông nghiệp. Song song đó, HAI thực hiện thoái vốn tại các dự án hoạt động không hiệu quả như: dự án CTCP Bốn Đúng, đầu tư cổ phiếu tại ngân hàng Việt Á (VAB), … và tập trung vốn đầu tư vào các các dự án trọng điểm: Dự án tòa nhà phức hợp 28 Mạc Đĩnh Chi, Q1; Dự án chung cư kết hợp văn phòng cho thuê tại Kinh Dương Vương; Dự án đầu tư nhà máy sản xuất và gia công thuốc bảo vệ thực vật   HAI Minh Long (HAI đã hoàn tất việc sở hữu 100% Công ty TNHH HAI Minh Long (mua lại 50% vốn của CTCP Hóc Môn); Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại 3 miền.

Công tác sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất của công ty và các đơn vị thành viên cũng được triển khai khẩn trương: trụ sở chính của HAI tại 28 Mạc Đĩnh Chi đang được cải tạo từ đầu tháng 6/2015 và sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối tháng 8/2015; Văn phòng làm việc và kho vật tư của 05 chi nhánh (Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Đồng Nai) cũng đều đang được đầu tư sửa chữa và nâng cấp, đến cuối tháng 8/2015 sẽ hoàn thành.

Công ty BĐS HAI hiện đang được giao triển khai một số dự án về hạ tầng đô thị và nhà ở dân dụng thuộc các đại dự án của Tập đoàn FLC tại 2 tỉnh Thanh Hóa và Bình Định.

Tính đến ngày 26/6/2015, Công ty đã trang bị 01 xe bán tải và 02 xe tải cho các chi nhánh để phục vụ SXKD.  03 xe bán tải và 02 xe tải sẽ tiếp tục được trang bị cho các chi nhánh trong thời gian tới đây.

Quyết liệt tái cơ cấu tổ chức và sắp xếp lại nhân sự hợp lý, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh, hợp lý hóa hệ thống phân phối theo hướng giảm tầng nấc trung gian, đẩy mạnh công tác tiếp thị - truyền thông, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu… Với các nhóm giải pháp nêu trên, Ban lãnh đạo HAI kỳ vọng một thành tích đột phá trong kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cổ đông của công ty.